2 món ăn bổ dưỡng từ rau chùm ngây

Nhưng hiện nay để nâng cao sức khỏe, chống mỏi mệt, giúp ăn ngon, ngủ ngon… mùa hè này nhiều người dân sống ở các đô thị, thành phố coi cây chùm ngây là một loại rau mới, sạch, bổ dưỡng sẽ tìm mua, gieo trồng để đưa vào bữa ăn hàng ngày của gia đình vừa mát, bổ vừa giải nhiệt.

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, rau chùm ngây là món ăn của một số địa phương miền Trung, nhưng gần đây các nhà khoa học phát hiện ra nhiều dược tính trong rau chùm ngây, đặc biệt là kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng (vitamin A, C), tốt cho tim và tuần hoàn), đẹp da, tốt cho sức khỏe… Lượng khoáng chất trong rau chùm ngây khá cao: Vitamin C gấp 7 lần cam, Vitamin A gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, Sắt gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm gấp 2 lần protein của sữa chua, Potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

món ăn từ rau chùm ngây

Trừ phụ nữ có thai không nên ăn rau chùm ngây. Còn với người bình thường chùm ngây là rau sạch, bổ dưỡng, có thể ăn thường xuyên và chế biến thành nhiều món ngon như ăn sống, làm gỏi rau, đặc biệt là nấu canh tôm rất thơm mát.

Món rau chùm ngây nấu tôm

  • Rau chùm ngây nhặt rửa sạch.
  • Tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ.
  • Nước dùng:500 ml.
  • Hành thái nhỏ, gia vị, hạt nêm
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh

Hành phi vàng. Cho tôm vào xào thơm. Đổ nước dùng vào đun sôi thì nêm gia vị, hạt nêm rồi thả rau chùm ngây vào đun 2 phút. Ăn nóng.

Cách chế biến món canh chùm ngây với cua rất đơn giản

Chỉ cần lấy khoảng 100g rau chùm ngây nhặt sạch lá mang đi rửa sạch để cho ráo nước. Khoảng 200g cua bóc vỏ, lấy gạch mang đi giã nát lọc lấy nước. Tiếp đến bạn băm hành sau đó cho dầu vào nồi nấu cho thật thơm rồi cho nước cua vào nấu sôi cho lá chùm ngây nêm gia vị rồi nấu chín rau bắc ra ngoài ăn khi đang còn nóng, món ăn bổ dưỡng này rất hợp cho những ngày hè nóng bức.

Nguồn: Cây chùm ngây giống

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *