5 triệu chứng bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống thường xuất hiện trên đốt sống cổ và thắt lưng. Mặc dù vậy, căn bệnh này lại không có các biểu hiện rõ ràng cho đến lúc bệnh nhân di chuyển nhiều.

Triệu chứng của bệnh gai cột sống thường không rõ ràng hoặc có thể bị đoán nhầm với các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, chứng rối loạn tuần hoàn tứ chi, viêm/nhiễm trùng cột sống, viêm thấp khớp, đứt lìa liên sống,… Bởi vậy, khi thấy một trong số triệu chứng dưới đây thì hãy đi chụp chiếu X-Quang hoặc MRI ngay để nhận ra được khu vực cũng như tình trạng gai cột sống ra sao để từ đó có hướng điều trị chính xác căn bệnh.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm lưng

Đau vùng cổ, thắt lưng và đau nhiều khi đi lại, vận động.

Cơn đau dữ dội khi cử động như đi, đứng, chạy,… nhưng khi ngồi nghỉ ngơi thì lại giảm.

Với bệnh nhân gai đốt sống cổ thường có triệu chứng đau cổ, cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay kèm đau nhức đầu. Còn đối với người bị gai thắt lưng có biểu hiện đau lan xuống thắt lưng, chân.

Dây thần kinh bị chèn ép do gai sẽ khiến cho bệnh nhân thấy đau ở tay, châm và cơ bắp bị yếu.

Biểu hiện gai cột sống mà bạn nên chú ý là khi phần ống tủy bị thu hẹp do gai cột sống sẽ làm rối loại tiểu tiện và mất cảm giác tiểu tiện.

Những cách điều trị gai cột sống bảo tồn

Tùy từng mức độ bệnh mà có cách chữa trị vôi hóa cột sống cho phù hợp. Tuy nhiên, điều trị bảo tồn bằng cách hạn chế sử dụng phương pháp phẫu thuật được cho là tốt nhất cho bệnh nhân. Bởi vì, khi cắt bỏ gai có thể sẽ dẫn tới biến chứng hậu phẫu và gai vẫn có thể mọc trở lại được.

Vì vậy, khi được các bác sỹ chuyên khoa xác định chính xác dấu hiệu gai cột sống thì bạn nên lựa chọn cách chữa trị sau:

– Uống thuốc giảm đau, chống viêm.

– Sử dụng bài thuốc nam, thuốc bắc kết hợp phương pháp châm cứu, mát- xa, trị liệu bằng sóng ngắn, hồng ngoại, kéo giãn đốt sống bằng máy.

– Nghỉ ngơi, hạn chế vận động, nhất là không bê nặng gây chèn ép các vùng bị đau.

– Tập thể dục hàng ngày với các môn thể thao như bơi lội, yoga để giảm trọng lượng trên cơ thể.

– Sử dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng, giàu canxi, vitamin A, E để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể và bảo vệ tốt nhất bao khớp và đầu xương. Hơn nữa, người bị bệnh gai nên bổ sung những loại thực phẩm chứa glucosamine, chondroitin giúp sụn chắc khỏe.

Nếu trong trường hợp hiện trạng bệnh của bạn không thể điều trị theo cách bảo tồn trên thì nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp để được tư vấn cách điều trị thích hợp hơn. Đó có thể là phẫu thuật.
——–
Đọc thêm: bài tập điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Tác giả: lemanmc94

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *