Bạn đã từng thấy đông trùng hạ thảo hay nhộng trùng thảo chưa?

Nói về công dụng của đông trùng hạ thảo chắc hẳn trong chúng ta ai cùng đã từng nghe đến và những người có điều kiện cũng đã từng được thưởng thức.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa trị với người thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư. Các nghiên cứu hiện đại cho rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng an thần, chống ung thư, là chất kìm hãm vi khuẩn, kích thích chức năng miễn dịch với tác dụng tương tự như hoóc môn và ít tác dụng phụ. Đông trùng hạ thảo chủ yếu sinh sản ở cao nguyên Thánh Tạng và Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Theo nghiên cứu của một số tác giả trên thế giới và Việt Nam gần đây cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo hai loài được sản xuất nhiều nhất là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris hiện nay người ta sản xuất quy mô công nghiệp thu sinh khối sợi để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Giá của nấm Đông Trùng Hạ Thảo rất đắt bởi nó có rất nhiều tác dụng. Vì vậy, giá nấm Đông Trùng Hạ Thảo có thể dao động từ 1 trăm triệu cho đến 250 triệu đồng/kg. Hiện nay công ty Nấm Linh Chi đã và đang nghiên cứu sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo hay còn gọi là Nhộng Trùng Thảo loài Cordyceps militaris theo công nghệ của PGS.TS Nguyễn Thị Chính. Nhiều tác giả Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc…đã cho thấy thành phần, hoạt tính, dược lý và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo:

Hạ Thảo Đông Trùng

Hạ Thảo Đông Trùng

Hàm lượng Protein chiếm 25%-30%, chất béo 8%, đường, các nguyên tố khoáng, vitamin, đặc biệt có axit Cordycepic, Cordycepin, adenosine, militarin, polysaccharides, sterols…,có những tác dụng như

Bảo vệ gan

Bảo vệ gan

  • Nâng cao hệ miễn dịch cụ thể nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng điều tiết đáp ứng của tế bào lympho B, tăng cường một cách có chọn lọc của tế bào lympho T.
  • Trung hoà chất độc, bào vệ gan, thân, giúp thận hoạt động tốt tăng cường tyến hooc môn sinh dục, tăng cường lưu lượng tuần hoàn não và tim, điều hoà lượng mỡ trong máu, giảm Cholesterol, hạn chế quá trình tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch, chống rối loạn nhịp tim và viêm thận mãn tính, chống bệnh viêm gan B mãn tính, chống lão hoá, chống mệt mỏi làm cho sức khoẻ dẻo dai.
  • Chống một số vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt Staphylococci, Streptococci.
  • Gần đây một số tác giả Hàn Quốc còn cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo loài Cordyceps militaris có tác dụng chống ung thư như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu, ung thư xương, ung thư vú, ung thư dạ dầy.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *