Bảo trì hệ thống thang máy trong tòa nhà như thế nào

Hệ thống thang máy trong cao ốc, chung cư luôn được cả cư dân lẫn ban quản lý quan tâm hàng đầu bởi đây là phương tiện chuyên chở liên quan mật thiết đến sự an toàn và tính mạng con người. Việc không được quan tâm đúng mức có thể gây ra những sự cố vô cùng đáng tiếc khiến người sinh sống trong tòa nhà luôn bất an, ban quản trị cũng gặp phải nhiều thiệt hại về cả chi phí lẫn uy tín.

Để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối, cần chú trọng công tác bảo trì bảo dưỡng một cách thường xuyên và đầy đủ. Không những thế, đây là còn là biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng cho các thiết bị, giảm gánh nặng tài chính trong việc thay thế, mua mới.

bảo trì thang máy

Một số thực trạng trong hệ thống thang máy

Với tính chất là phương tiện di chuyển chính trong các chung cư, trung tâm thương mai, thang máy thường trong tình trạng hoạt động với công suất và tần suất rất lớn mỗi ngày. Những sự cố như mất điện, kẹt cửa, thang không chạy hay rơi tự do là nỗi kinh hoàng của bất cứ ai khi đi thang máy. Trên thực tế đã có không ít tai nạn xảy ra gây thương tích nguy hiểm và thậm chí là thiệt hại tính mạng cho người sử dụng lẫn nhân viên bảo trì.

Hầu hết các tai nạn về thang máy xảy ra do các phần linh kiện, phụ tùng bên trong đã cũ hoặc không được bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống an toàn chưa được chăm sóc đúng cách. Bên cạnh đó, việc vệ sinh thường xuyên, giữ ý thức chung của người sử dụng cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của thang.

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy đạt hiệu quả tốt nhất

  • Mục đích của việc bảo trì bảo dưỡng là nhằm phát hiện các hao mòn thiết bị, sai sót trong kỹ thuật để có phương án xử lý kịp thời và hữu hiệu.Trước khi thực hiện bảo hành bảo trì cần tiến hành các kiểm tra như độ an toàn của thang máy như các nút điều khiển, các loại đèn báo, đầu dây tủ điều khiển cũng như độ lệch tầng, gia tốc, giảm tốc, … lau chùi cửa, vệ sinh hố thang, công tắc…
  • Đối với thời hạn bảo hành, bảo trì nên thực hiện một tháng 1 lần hoặc 2, 3 tháng một lần. Định kỳ bảo dưỡng phụ thuộc vào thời gian lắp đặt và sử dụng. Ví dụ ở các trung tâm thương mại, chung cư, các công ty… thì nên bảo trì thang máy với tần suất thường xuyên là 1 tháng 1 lần, vì thang máy ở những nơi này được sử dụng nhiều hơn, khối lượng chuyên chở cũng nặng hơn.
  • Thang máy gia đình hay thang máy mới, hoạt động còn ít thì có thể bảo trì, bảo dưỡng theo lịch trình từ 2 – 3 tháng một lần
  • Các đơn vị chủ quản cũng có thể lựa chọn hình thức bảo dưỡng định kỳ theo thời hạn thỏa thuận hoạc chăm sóc toàn diện với các bên công ty dịch vụ tùy theo nhu cầu, năng lực tài chính của doanh nghiệp.
  • Đối với những trường hợp hỏng hóc ở mức độ năng, cần thiết phải thay mới nếu việc bảo dưỡng không đem lại kết quả hoặc kết quả không nhiều,
  • Các linh kiện phụ tùng cũng cần được lựa chọn đồng bộ khi thay mới để đảm bảo hiệu năng sử dụng và tăng tuổi thọ sử dụng.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác theo dõi và bảo trì hệ thống thang máy, phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Building hỗ trợ ban quản lý theo dõi liên tục và cập nhật lịch sử bảo trì bảo dưỡng thang máy, giúp theo dõi và vận hành tòa nhà hiệu quả.

Tác giả: vuquocthai93

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *