Biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

Các biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường có thể xảy ra độc lập, nhưng thường là đồng thời . Do đó biểu hiện của bệnh không giống nhau ở các bệnh nhân. Sớm phát hiện các biến chứng để có thể điều trị tránh những nguy hiểm do phải cắt cụt bàn chân.

Các biến chứng bàn chân do đái tháo đường như biến dạng bàn chân, loét bàn chân, hoại tử ngón chân…là nguyên nhân phổ biến nhất trong nhóm nguyên nhân không phải chấn thương gây cắt cụt chân ở các nước phát triển. Theo thống kê, có 5 – 7% bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng loét bàn chân và nguy cơ cắt cụt chân ở bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 15 – 46 lần so với người không bị bệnh. Còn tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có 1 bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân.

>> Xem thêm cách chữa bệnh dau lung tận gốc không để lại biến chứng.

Biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

bien-chung-ban-chan-cua-benh-tieu-duong

Các tổn thương bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường

Biến đổi ngoài da: Bệnh tiểu đường có thể gây những biến đổi ngoài da ở chân như làm da khô, bong da hoặc nứt nẻ, nguyên nhân là do dây thần kinh chỉ huy các hoạt động làm ẩm da đã bị tổn thương.

Chai chân: Chai chân hình thành nhiều do tăng áp lực ở gan bàn chân ở các bệnh nhân tiểu đường. Các chai chân này cũng có thể gặp nhiều ở người bình thường nên các bệnh nhân tiểu đường thường chủ quan và không quan tâm, chính vì vậy các chai chân này có điều kiện phát triển nhiều hơn, dễ bị nứt, loét rồi trở thành ổ nhiễm trùng.

Tham khảo thêm nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh gai cot song bằng phương pháp Đông y.

Biến dạng bàn chân: Do biến chứng thần kinh nên bàn chân bị mất cảm giác, khi đó mỗi khi đứng thì người bệnh sẽ không thể điều chỉnh tư thế bàn chân, các vị trí chịu áp lực nhiều sẽ có những biến đổi của cơ và da kéo theo những thay đổi của các khớp. Hậu quả là bàn chân bị biến dạng, điển hình được gọi là bàn chân Charcot (nhưng may mắn là rất ít gặp), và rất dễ bị loét tại các chỗ phải chịu áp lực cao.

Loét chân: Hay xảy ra ở mu bàn chân và ngón cái, và thường do đi giày dép chật. Lưu ý là các vết loét thường bắt đầu chỉ là những vết xước hoặc phồng da rất nhỏ nhưng do không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách nên đã bị nhiễm trùng, tiếp sau đó nhiễm trùng ngày càng lan rộng ra toàn bộ bàn chân. Đến lúc này thì mọi biện pháp điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc cắt lọc đều thường không có kết quả. Vì vậy, các bệnh nhân tiểu đường cần báo ngay cho bác sĩ điều trị khi phát hiện bất cứ tổn thương hoặc bất thường nào ở chân.

Cắt cụt chân: Khác với người bình thường, vết loét chân ở bệnh nhân tiểu đường rất khó liền vì ít khi được cung cấp đủ máu, do đó vùng tổn thương vừa không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ôxy, vừa không có đủ các tế bào máu như bạch cầu đến để tấn công vi khuẩn và các tế bào chết cũng không được dọn dẹp kịp thời. Mặt khác, đường máu cao sẽ ức chế các hoạt động của bạch cầu, làm giảm hiệu quả của các phản ứng viêm chống nhiễm khuẩn. Do vậy, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng lan rộng và khó liền, khi đó bắt buộc phải cắt cụt. Điều đặc biệt là các động mạch có thể bị tắc hẹp ở các đoạn cẳng chân hoặc cao hơn như ở đùi nên một số trường hợp tuy chỉ có nhiễm trùng bàn chân nhưng lại cần cắt cụt đến trên đầu gối.

Hãy tự chăm sóc bàn chân của bạn ngay từ bây giờ dù chưa có biểu hiện gì để có thể tránh xa những yếu tố khiến bạn gặp biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường.

Hãy tìm hiểu về bài thuốc nam đẩy lùi bệnh tiểu đường dù bạn đã, đang hay chưa bị tiểu đường thì điều này cũng rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu bài thuốc nam trị bệnh đau lưng hay và bổ ích tại nhà.

Nguồn bài viết: baithuocdangianhay.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *