Biến chứng và cách điều trị viêm Amidan cấp tính

Viêm amiđan cấp là dấu hiệu viêm, nhiễm khuẩn giới hạn ở amiđan, xảy ra một vài đợt đầu trong đời người, do vi sinh vật gây bệnh hoặc siêu vi rút. Ở bé to và người to, vi rút làm căn bệnh rất thường gặp tên là liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A, đây cũng là yếu tố gây sốt thấp khớp cấp có khả năng khiến tổn thương van tim và cầu thận. bé những lúc bị viêm amiđan thường do một số siêu vi sinh vật gây bệnh làm phải. một vài siêu vi khuẩn có ảnh hưởng nhiễm khuẩn hít thở trên có thể gây viêm amiđan cấp.

>>> Xem thêm bài viết viêm amidan uống thuốc gì

Biến chứng của Amidan cấp

Viêm amiđan cấp thường khiến cho người mắc bệnh sốt cao, ớn lạnh, đau họng, vướng họng , ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng đau hạch dưới hàm, hạch cổ trước, đau đầu, mệt mỏi, nhức đau bắp thịt toàn thân và xương khớp…..nếu không được trị kịp thời có khả năng bị vài biến chứng ví dụ viêm tấy quanh amiđan, mưng mủ quanh amiđan làm người bị bệnh nuốt nhức dữ dội, há miệng giảm thiểu do bị khít hàm và giọng nhắc của người bị bệnh bị chuyển đổi giống ví dụ trong lúc ta nghe một người vừa ngậm củ khoai nhức trong miệng vừa đề cập chuyện.

Khi bị viêm amiđan mà không điều trị kịp thời thì rất dễ bị các biến chứng như: viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm khí – phế quản… , đặc thù viêm amiđan do liên cầu trùng có thể có ảnh hưởng biến chứng sốt thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận, nhiễm trùng máu, choáng nhiễm độc tố (trẻ sốt cao, tiểu ít, khó thở, tụt huyết áp đột ngột, suy thận, suy hít thở, ngưng thở).

Nếu bạn muốn thuoc tri viem hong thì xem thêm

 Biến chứng của Amidan như thế nảo?

Thường là viêm họng cũng như viêm amidan thì không gây biến chứng gì, chỉ gây biến chứng khi kéo dài quá 1 tuần.Bệnh amidan có thể gây ra các biến chứng gần và biến chứng xa

* Biến chứng gần: Gây apxe xung quanh amiđan khiến toàn bộ vùng quanh amidan bị sưng tấy. Bệnh nhân bị sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm trùng nặng. Viêm amidan còn gây nên viêm tai giữa, viêm xoang mũi, viêm thanh quản và khí phế quản.

* Biến chứng xa: Viêm amidan còn có thể gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như: viêm khớp, thấp tim, viêm cầu thận. Phân loại viêm amiđan Amiđan được phân làm hai loại: Viêm amiđan cấp và mạn tính với những biểu hiện rất khác nhau. Viêm amiđan cấp tính: Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 39 – 40độC, đau rát họng, họng khô, nóng, nuốt nước bọt có cảm giác vướng và đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường khó thở, thở khò khè, ngủ có ngáy to, hơi thở hôi.

Cách chữa bệnh viêm amidan theo đông y, y học cổ truyền

Bài thuốc 1:

Bạc hà 8g, nhọ nồi 16g, xạ can 6g, bồ công anh 16g, cát canh 6g, huyền sâm, sơn đâu căn, sinh địa mỗi loại lấy 12g, ngân hoa 8g. Lấy hầu hết vài vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang để điều trị viêm họng kéo dài hoặc viêm amidan.

Bài thuốc 2: 

Long nhãn, qui đầu, hạnh nhân, cam thảo mỗi vị 10g,Hoàng kỳ 24g. Trần bì, bạch truật, thăng ma, nhân sâm, sài hồ mỗi loại 12g, liên kiều 8g. toàn bộ các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Xem thêm >>> Viêm họng hạt với những thảo dược đơn giản sau

Tác giả: quochung2912

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *