các loại vật liệu được thiết kế chuyên dùng trong lọc xu ly nuoc

Có nhiều bạn băn khoăn về thứ tự các lớp vật liệu, cách bố trí sắp xếp các dây chuyền lọc nước trong bể lọc lọc nước gia đình. Mặc dù có rất nhiều bài viết trên web mô tả cách sắp xếp các vật liệu nhưng chưa cụ thể hết. Giải quyết Đề tài này loc xử lý nước ha noi xin hỗ trợ như sau:

1. dây chuyền lọc nước : Là các loại vật liệu được thiết kế chuyên dùng trong lọc xu ly nuoc , xử lý lọc nước .
dây chuyền lọc nước nói chung có nhiều loại. Có thể đơn cử một số loại như sỏi thạch anh, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, hạt filox, gresand mangan, MQ7, quặng jerorite, thiết bị lọc đa năng ODM2F, hạt trao đổi ion…
Tùy từng  đặc điểm nguồn nước các vùng miền mà các bạn lựa chọn thiết bị lọc xu ly nuoc thích hợp.

2. Lựa chọn dây chuyền lọc tương ứng với các nguồn xu ly nuoc bạn sinh sống.

Quý vị cần phân loại cho nguồn nuoc của gia đình mình vì khu vực nào, từ đó lựa chọn phương pháp lọc nuoc và các thiết bị lọc tương ứng để vừa tiết kiệm chi phí đồng thời vẫn đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng loc nuoc .
Những nguồn xử lý nước dễ xử lý ( nhiễm sắt ( Fe) mangan (Mn): thì dây chuyền lọc chỉ cần cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, cát vàng, cát đen là chất lượng loc nuoc đã đảm bảo. Chiều cao lớp vật liệu tối thiểu là 5 – 10 cm thì tác dụng lọc xử lý nước của các lớp vật liệu mới được phát huy.

Đối với các vùng xu ly nuoc có nhiễm hữu cơ (Đặc điểm chủ yếu của nguồn loc nuoc này sau khi đã lọc sơ vẫn còn màu xanh nhơ), ngoài các vật liệu trên cần tăng cường thêm mangan gresand, MS2… Các vật liệu lọc này có khả năng trong việc oxi hóa hết các chất hữu cơ trong nuoc , làm cho loc nuoc đạt độ trong tiêu chuẩn .

Đối với các khu vực lọc nước đá vôi ( nước chứa nhiều magie ): nước cứng là một trong các nguyên nhân dẫn tới cáu cặn dường ống, gây bờ xám vì các hệ thống xử lý vệ sinh…Ngoài các dây chuyền lọc như locnuocthienson vừa nêu vì mục 1 thì cần dùng các hạt trao đổi ion để tách các ion trong nuoc . Tuy nhiên nếu chỉ cần xử lý nước cho quá trình sinh hoạt thì nguồn nuoc vì các khu vực đá vôi hoàn toàn có thể dùng được.

Thiết nghĩ Tất cả chúng ta không cần thiết phải lọc hết ion Ca trong nước Bởi vậy chi phí rất tốn kém, trong quá trình sử dụng cần phải hoàn nguyên để các hạt trao đổi ion không bị “trơ”. Nếu bạn muốn lọc triệt để nước có cặn bạn có thể sử dụng dây chuyền lọc làm mềm của loc xu ly nuoc ha noi hoặc tự chế bằng phương pháp thủ công( thiết kế bồn lọc có áp kín hai đầu) sau đó mua hạt trao đổi ion về cho vào sẽ giảm được phần nào chi phí.

Đối với các khu vực xu ly nuoc nhiễm mặn… bạn có thể lọc trong bằng các vật liệu thông thường, sau đó chạy qua màng lọc RO để khử muối, vừa đảm bảo chất xử lý nước nguồn nuoc sinh hoạt vừa có thể ăn uống trực tiếp. Tuy nhiên báo giá thành của thiết bị hơi cao.

3. Thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu.

Thứ tự sắp xếp các vật liệu tính từ dưới đáy bể lên:
Lớp dưới cùng là sỏi thạch anh, sỏi đá cuội, lớp này có thể thay bằng ống lọc tiền phong trên thị trường có cung cấp . Tác dụng chủ yếu của lớp này là tạo khoảng trống để thu gom xu ly nuoc . Nếu không có lớp này khi bạn tiến hành sục rửa, lớp cát bên trên sẽ gây tắc mạng lưới lọc.

Tiếp theo là lớp cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan. filox, gresand mangan… Dùng loại vật liệu có cấp phối hạt chưa đồng đều  sẽ tạo độ mịm của bề mặt lọc, tạo điều kiện  tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan (nhất là than hoạt tính)

Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen . Lớp cát này ngoài công dụng khử sắt, mangan và mùi tanh, còn có tác dụng chống xói mòn các vật liệu như than hoạt tính, cát mangan…

4. Vệ sinh bể lọc.

Trong quá trình sử dụng quý vị  cần tiến hành vệ sinh bể lọc bằng cách rửa ngược, rửa xuôi… giúp các chất bẩn trôi khỏi bề mặt hạt lọc, hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn hạt lọc thì công dụng lọc nước của các thiết bị lọc xử lý nước sẽ tốt hơn. Thời gian vệ sinh bể lọc Phụ thuộc vào công suất, chất lượng nguồn nước đầu vào và thời gian của bạn.
Với những thấc mắc nho nhỏ hy vọng bạn có thể thiết kế cho mình nguồn máy chiết rót lọc nước sạch an toàn để sử dụng.

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *