Các yếu tố tác động tới chất lượng tinh trùng

Khang Duoc – Tinh trùng là một trong những nhân tố quan trọng trong sức khỏe sinh sản nam giới. Chất lượng của tinh trùng là yếu tố quyết định quá trình sinh sản có diễn ra thành công hay không. Tuy nhiên, sinh tinh là một quá trình phức tạp không phải chỉ riêng ở tinh hoàn mà còn phụ thuộc hoạt động của các tuyến nội tiết khác, đặc biệt là tuyến yên. Vì thế, mọi yếu tố tác động đến hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến chắc năng tình dục và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của phái mạnh

Nâng cao chất lượng tinh trùng là điều không dễ dàng vì việc này phụ thuộc vào lối sống và rất nhiều thói quen của nam giới. Tuy nhiên, việc nhận biết một số nhân tố chính có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng dưới đây chính là cách giúp bạn bảo vệ được sức khỏe sinh sản của bản thân.

1. Hoạt động nội tiết của vùng đồi dưới – Tuyến yên

Tuyến yên là một phần của hệ thống nội tiết, sản xuất hormone điều hòa các quá trình trong cơ thể. Các hormone được tiết ra bởi tuyến yên điều hoà chức năng quan trọng, chẳng hạn như tăng trưởng và sinh sản. Khi hoạt động của vùng này bị suy yếu, không tiết đủ FSH để kích thích tinh hoàn sinh tinh trùng có khi vùng này lại tiết nhiều các hormone khác như prolactin sẽ làm giảm cường dương và sinh tinh. Khang Duoc Sam uong bao lau co tac dung

2. Cấu trúc của tinh hoàn

Tinh hoàn là một bộ phận của cơ quan sinh dục nam, có chức năng sản xuất tinh trùng và tiết ra nội tiết testosteron hình thành nên đặc tính ở nam giới. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn: trái và phải. Trong trường hợp tinh hoàn không xuống hoặc tinh hoàn ẩn, thì quá trình sinh tinh sẽ bị ngưng lại. Trong thực nghiệm, người ta thấy cấu trúc mô học của tinh hoàn sẽ thay đổi nếu tinh hoàn không xuống. Như vậy tất cả những bất thường về cấu tạo hay những trục trặc liên quan đến tinh hoàn có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Cấu trúc của tinh hoàn

3. Nhiệt độ ở tinh hoàn

Tinh hoàn của người đàn ông chỉ có thể hoạt động mạnh ở trong môi trường mát hơn so với các bộ phận còn lại của cơ thể. Ở người, nhiệt độ ở bìu tinh hoàn thường thấp hơn thân hiệt khoảng 2 đô. Nếu nhiệt độ tại bộ phận tinh hoàn cao hơn mức bình thường thì khả năng sản xuất tinh trùng không còn nữa. Nam giới làm việc ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm tinh trùng trưởng thành muộn, tỉ lệ dị dạng cao. Chỉ cần tăng thêm 10 độ C so với tiêu chuẩn thì khả năng tinh trùng chết tăng 40%. Sốt trên 38,5 độ có thể ức chế quá trình sinh tinh trong thời gian 6 tháng. Ngoài tác dụng ức chế sinh tinh, nhiệt độ cao có thể gây tổn thương AND của tinh trùng.

4. Thiếu hụt vitamin C

Ít nam giới biết được rằng sự thiếu hụt lượng vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng vô sinh. Tinh trùng sẽ kết dính với nhau nhiều hơn nếu lượng vitamin C được cân bằng trong cơ thể. Nếu lượng vitamin này trong cơ thể không được đảm bảo sẽ làm suy giảm ham muốn và ảnh hưởng đến mức độ di chuyển và sự linh hoạt của tinh trùng. Do đó, nam giới cần đảm bảo rằng bạn đã cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu vitamin C như cam và các loại trái cây thuộc dòng họ cam, quít – vốn rất giàu các chất chống ô-xy hóa.

Thiếu hụt vitamin C

5. Tập luyện thể dục thể thao quá sức

Tập luyện thể thao là phương pháp tốt nhất giúp nam giới rèn luyện sức khỏe tăng cường sinh lực và cải thiện các chức năng sinh lý. Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập thể dục thể thao quá sức lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe bởi cơ thể đã bị căng thẳng do hoạt động quá mức cần thiết. Khu vực vùng kín là nơi cần phải được chăm sóc tốt, luôn mát và khô. Khi bạn hoạt động với cường độ quá nhiều, khu vực này sẽ trở nên nóng. Điều này có thể khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có được một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng.

Tập luyện thể dục thể thao quá sức

6. Chế độ ăn uống

Cơ thể con người chỉ có thể hoạt động tốt nếu được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chính vì vậy, nam giới nên đảm bảo chế độ ăn uống của bản thân luôn cân bằng để tránh phải đối mặt với những rắc rối do sự thiếu hụt về dưỡng chất gây ra. Chế độ ăn thiếu chất như: Vitamin A, Vitamin E, một số acid béo, acid amin, selen và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn và gây giảm sinh tinh. Thiếu vitamin nhóm B có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh do ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn. Gần đây, các nghiên cứu khoa học cho rằng các thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sinh tinh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng giảm chất lượng tinh trùng của nam giới đang được báo động.

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *