Cách chữa thận ứ nước ở trẻ em

Thận ứ nước ở trẻ em cũng giống như thận ứ nước ở người lớn, đều là do các mao mạch xung quanh thận bị tổn thương, giãn hoặc phình to dẫn đến rối loạn hoạt động thận, gây đau và có thể xuất hiện biến chứng nếu không chữa trị kịp thời. Thận ứ nước độ 2 thậm chí có thể xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh vài tháng tuổi.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây hiện tượng thận ứ nước ở trẻ có rất nhiều nhưng nổi bật nhất vẫn là các nguyên nhân sau:

  • Bẩm sinh đường dẫn tiết niệu hẹp
  • Tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu do va đạp ngoại lực hoặc ngã khi vui chơi
  • Trẻ bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản

than-u-nuoc

Nếu là trẻ sơ sinh thì có đến 90% nguyên nhân xuất phát do bẩm sinh hoặc di truyền. Khi các bé có các biểu hiện bất thường, các mẹ nên cho bé đi khám để biết được thông tin chính xác hơn nhé. Các biểu hiện bất thường của trẻ bao gồm:

  • Đau vùng mạn sườn nơi có vị trí gần với thận
  • Tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít bất thường, trẻ còn có thể cảm thấy khó chịu khi đi tiểu
  • Tiểu ra máu: Đây có thể là dấu hiệu báo rằng thận ứ nước ở trẻ đã nghiêm trọng hơn, cần dược đưa đến bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Làm gì khi trẻ bị thận ứ nước

Vì là trẻ nhỏ nên việc điều trị và cho trẻ dùng thuốc cần được hết sức chú ý. Các mẹ không nên tự mua thuốc để chữa hoặc áp dụng các biện pháp dân gian lưu truyền miệng mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Khi mắc bệnh, trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế để thực hiện chữa trị bằng các phương pháp tiên tiến như:

  • Siêu âm nội soi: Để xác định nguyên nhân trẻ mắc bệnh và đưa ra liệu trình trị liệu phù hợp
  • Phẫu thuật: Trong trường hợp trẻ mắc thận ứ nước do niệu quản hẹp hoặc các lý do tương tự, một cuộc tiểu phẫu cho trẻ là vô cùng cần thiết để trị dứt điểm căn bệnh và tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Những bậc phụ huynh có con bị bệnh suy thận cấp và mạn tính nên chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để trẻ phục hồi nhanh và bắt kịp đà phát triển của các đứa trẻ cùng lứa khác.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *