Cách dùng Đông trùng hạ thảo tốt nhất

Dược liệu Đông trùng hạ thảo là một “thần dược” mà từ hàng ngàn năm trước tổ tiên của chúng cha đã dùng.

cach-dung-dong-trung-ha-thao

Trong Đông trùng hạ thảo có các chất, các hoạt chất có rất nhiều công dụng đến sức khỏe, nhưng có hai hoạt chất mà khi mua các bạn cần quan tâm nhất là: Cordycepin và Adenosin, hàm lượng hai hoạt chất này được coi là chất lượng của Đông trùng hạ thảo. Hàm lượng càng cao thì đồng nghĩa là loại Đông trùng hạ thảo đó chất lượng, hiện nay hàm lượng Cordycepin là khoảng 3,5 mg/g là cao, còn Adenosin khoảng 2 mg/g trở lên là cao (đây là đối với Đông trùng hạ thảo tự nhiên).
Hai hoạt chất này cùng với 17 acid amin và nhiều vitamin … tạo nên tác dụng phục hồi sức khỏe, chống lại sự lão hóa, giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn, phòng và chống lại các tế bào ung thư, giúp tăng khả năng sinh lý cho cả nam và nữ, có tác dụng rất tốt đối với trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng…
+ Sau đây là hưỡng dẫn các cách dùng Đông trùng hạ thảo và các cách chế biến.

Ăn sống – Nhai sống

Dược liệu Đông trùng hạ thảo rất dễ bị mất các chất dinh dưỡng khi chế biến qua nhiệt độ cao, các hoạt chất chất cần thiết và các acid amin chúng sẽ bị phân hủy ít nhiều khi trong nhiệt độ cao. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên ăn sống để cơ thể hấp thụ được hết các chất, hợp chất có lợi cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng ở dạng tươi nguyên là không có, chỉ có ở dạng khô (như hình ảnh dưới đây). Trước khi dùng các bạn có thể lấy nước ấm rửa sạch đi, khi khai thác thì dược liệu này có phần sác con trùng chết vẫn ở dưới đất, khi đào nên chỉ được lau qua chao sạch, sau đó phơi hoặc sấy khô và đem đi bán.

Mỗi ngày các bạn nên dùng khoảng từ 2 đến 3 con, nên dùng vào thời điểm sau bữa sáng và trước khi đi ngủ.

Cách dùng trực tiếp này là cách dùng đơn giản và hiệu quả nhất, cách này rất phù hợp cho những ai vừa ốm dậy, vừa qua giải phẫu đang trong quá trình phục hồi sức khỏe, người già. Các bạn nếu không muốn ăn cả con thì các bạn có thể say ra thành dạng bột, sau đó là pha vào nước ấm để uống, dùng cách này cũng như ăn trực tiếp.

Rượu Đông trùng hạ thảo

Uống rượu Đông trùng hạ thảo là cách dùng rất phổ biến của các vua chúa, quan lại thợi xưa. Và hiện nay cách dùng này cũng được rát nhiều các quý ông ưu thích. Rượu trùng thảo có tác dụng: Cải thiện sức khỏe, làm hết mệt mỏi, làm giảm căng thẳng, chữa bệnh váng đầu và mất ngủ, đặc biệt cải thiện tình trạng yếu sinh lý của cả nam và nữ rất nhanh.

Cách dùng, bạn lấy khoảng 10g đông trùng khô, cho vào bình đổ khoảng 1 lít rượu, rượu có nồng độ từ 40 độ trở lên, ngâm khoảng 30 ngày được. Mỗi ngày dùng khoảng 2 lần vào buổi chưa và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần uống khoảng 1 đến 2 chén nhỏ.

Rượu Đông trùng hạ thảo cũng có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là mấy loại sau:

+ Rượu Đông trùng hạ thao tinh nguyên (là chỉ ngâm rượi với Đông trùng hạ thảo)

+ Rượu Đông trùng hạ thảo ngâm với nhung hươu.

+ Rượu Đông trùng hạ thảo ngâm với kỳ tử.

+ Rượu Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong.

Chú ý: Các chị em có bầu thì không nên uống rượu Đông trùng hạ thảo, vì sau khi uống rượu thì các nội tiết trong hệ sinh dục hoạt động tốt hơn, điều này kích thích nhu cầu tình dục cao cộng với khả năng co bóp của các cơ vùng kín, dạ con điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Còn các chi em mà chưa có bầu bí, các chị em bị muộn sinh con, hay hiếm muộn thì uống vào lại rất tốt.

 Cách dùng trà Đông trùng hạ thảo

Trà Đông trùng hạ thảo là cách gọi chung, loại trà nào cũng pha cùng với trùng thảo để uống được, hoặc có thể pha nguyên trùng thảo với nước nóng thì cũng có thể gọi là trà. Cách chế biến trà trùng thảo thì rất đơn giản, bạn pha trà như bình thường, sau đó cho thêm khoảng từ 3 -4 con trùng thảo vào, đợi khoảng 10 phút là uống được, chú ý các bạn chỉ nên cho trùng thảo vào sau trà, vì trùng thảo tốt hơn nếu chỉ ở nhiệt độ của nước pha là 70 – 80 độ.

Cách dùng: Uống trà Đông trùng hạ thảo thì các bạn uống như uống trà bình thường, mỗi lần pha các bạn dùng dược 4 nước, sau đó các bạn hãy ăn luôn trùng thảo để tận dụng hết các hợp chất quý còn lại trong trùng thảo.

Ngoài ra còn có một số người thích dùng trà trùng thảo pha với nhân sâm, hoặc một số thảo dược khác.

 

Cách dùng Đông trùng hạ thảo hầm với thịt

Nấm Đông trùng hạ thảo có thể hầm cùng với các loại thịt như: Thịt gà (gà ác – gà đen là tốt nhất), thịt vịt,  thịt bò, thịt dê.v.v… Những món ăn này có tác dụng suy nhược cơ thể, chống lão hóa, phục hồi lại sức khỏe cho người mới ốm dậy. Với mỗi 1 kg thịt thì các bạn nên cho khoang 5 đến 6g trùng thảo.

Cách dùng: Ăn như bình thường, ăn và uống cả nước, dùng vào buổi trưa và trước khi đi ngủ khoảng 60 phút là tốt nhất. Các bạn nên dữ lại nước hầm, sau đó uống dần.

  Cháo Đông trùng hạ thảo

Để phù hợp và tiền thì khi các bạn nấu cháo Đông trùng hạ thảo, các bạn nên say trùng thảo thành bội sau đó chỉ cho vào nấu cháo bình thường, hay các bạn các mỏng trùng thảo ra. Có nhiều loại chaó trùng thảo khác nhau như: Cháo gà trùng thảo, chảo thịt bò trùng thảo, cháo lươn trùng thảo… nói chung là trùng thảo có thể nấu với bất kỳ loại cháo nào bạn muốn. Một bát to cháo thì bạn chỉ nên cho khoảng 2 – 3g Đông trùng hạ thảo.

Cháo Đông trùng hạ thảo rất tốt và phù hợp với những người vừa ốm dậy, những người cao tuổi và trẻ nhỏ. Cháo trùng thảo có tác dụng phục hồi sức khỏe rất nhanh, có tác dụng kích thích ăn uống, rất tốt cho quá trình tiêu hóa, những ai bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì lên dùng cách này. Đặc biệt rất tốt đối với những trẻ còi xương suy dinh dưỡng, nhưng người cao tuổi hay bị mất ngủ.

Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn có các cách dùng, các món ăn khác chế biến cùng. Kết luận lại là nếu các bạn thấy món ăn nào phù hợp thì các bạn có thể dùng trung với Đông trùng hạ thảo, nhưng các bạn nên dùng đuề đặn, duy trì liên tục không nên ngắt quãng, các sách đông ý đều khuyến cáo là dùng Đông trùng hạ thảo thì phải liên tục mới có hiệu quả, và cũng khuyến cáo là không nên dùng nhiều. Ví dụng như không nên uống nhiều rượi Đông trùng hạ thảo, một ngày chỉ uống 2 -3 chén nhỏ.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *