Cây sâm Ngọc Linh được giá cao nhưng không bán

 có trường hợp trả trên 500 triệu nhưng ông Lĩnh vẫn một mực không bán.

Vậy cây Sâm Ngọc Linh của ông Hồ Kim Lĩnh vì sao lại có giá đến thế?

sam-ngoc-linh-7-nhanh

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm mọc ở trên núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam và Kom Tum. Loại sâm này đã được người dân tộc xê đăng dùng từ lâu để chữa các bệnh như: Váng đầu, mất ngủ, tăng cường sức khỏe, bổ thận, tráng dương, cầm máu, đau dạ dầy và một số chứng bệnh khác. Nhưng vào năm 1973 thì mới có báo cáo khoa học và được bộ y tế của Việt Nam công bố ra thế giới.

Đến nay đã có 50 công trình khoa học nghiên cứu về loại sâm này. Tất cả đều khẳng định đây là một loại sâm tốt nhất của thế giới. Với hàm lượng Saponin cao hơn sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ, sâm Nhật và sâm Triều Tiên. Trong 4 loại sâm quý nhất hiện nay thì loại sâm tốt nhất cũng chỉ có 26 Saponin, nhưng Sâm Ngọc Linh của Việt Nam có tới 52 loại Saponin. Như vậy nếu tính về chất lượng thì Sâm Ngọc Linh có chất lượng gấp hai lần loại sâm tốt nhất hiện nay.

sam-ngoc-linh-quy-hiem

Vào thời điểm hiện nay thì cây sâm Ngọc Linh có tuổi đời hơn 100 năm là rất hiếm. Cây sâm của ông Lĩnh theo nhiều chuyên gia cho biết là có tuổi đời ít nhất là 100 năm. Cây có càng nhiều nhánh thì càng quý hiếm hơn, từ trước tới nay mới chỉ tìm thấy cây sâm có 5 nhánh. được nhiều thương lái trả giá hơn 500 triệu đồng, nhưng ông Lĩnh không bán mà xem như báu vật, bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Vào ngày 11/07, ông Hồ Quang Bửu, hiện đang là chủ tịch huyện Nam Trà My, sau khi nghe các thông tin về ông Hồ Kim Lĩnh (hiện ông Lĩnh đang ở thôn 3, xã Trà Linh) sở hữu cây sâm 7 nhánh, ông Hồ Quang Bửu đã đến khu vườn xác minh. “Cây sâm Ngọc Linh có 7 nhánh, ước đoán hơn 100 tuổi. Chủ nhà nói có một số người trả giá trên 500 triệu đồng, nhưng không bán”, ông Bửu nói.

Ông Lĩnh cho biết: Nếu đào củ sâm, ước cân nặng khoảng 1,3 kg. Gia đình tôi không bán vì muốn để lấy giống. Mỗi năm cây cho khoảng hơn 1.000 hạt. “Từ cây sâm này, tôi đã nhân giống ra khoảng 18.000 cây rồi, ông trồng trong khu vườn rộng hơn 1,5 ha. Hiện giá trị vườn sâm của ông có giá khoảng 60-70 tỷ đồng”, ông Lĩnh chia sẻ thêm.Ông Lĩnh cho biết, 20 năm trước trong một lần ông lên núi Ngọc Linh, ông phát hiện một cây sâm. Lúc đó cây sâm này chỉ 5 nhánh. Sau khoảng mấy năm, khi nhận thấy có hàng trăm người dân tứ xứ đổ về núi Ngọc Linh để săn tìm sâm, ông Lĩnh lo ngại nên đào cây sâm này về trồng trong vườn.

“Hiện nay có rất nhiều người trả giá cao nhưng ông Lĩnh vẫn không bán. Đây là một điều thật đáng mừng, tương lai giống sâm Ngọc Linh quý hiếm trong tự nhiên sẽ được phục hồi và phát triển”, ông Bửu chủ tịch huyện nói.Theo ông Hồ Quang Bửu, đây là một cây sâm cực kỳ quý hiếm được tìm thấy tại huyện Nam Trà My- Quảng Nam. Mỗi năm, lấy từ hạt sâm gieo để bán giống, ông Lĩnh cũng đã thu được khoản tiền lớn. Mỗi cây giống hiện có giá từ 65.000-70.000 đồng, tính ra từ cây sâm 7 nhánh ông Lĩnh thu về gần 700 triệu đồng/năm.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *