Chỉ tới khi lớn khôn, đám học sinh nhỏ mới hiểu được vì sao?

Tôi nghỉ hưu đã 7 năm, ký ức trong tôi vẫn hiện lên mồn 1 ngày rời bục giảng. Năm ấy trong suốt đa dạng tuần lễ, mỗi sáng thức dậy dù đã chuẩn bị tinh thần tôi vẫn cảm giác gia sư tiếng anh tại nhà không biết mình phải khiến gì !

Đất trời và ko gian thân thuộc của căn nhà vẫn thế, nhưng thỏi son hộp phấn và mẫu áo dài bỗng trở thành xa lạ. mẫu đồng hồ treo tường không còn hối thúc tôi, tấm gương soi không còn ngó nghiêng dáng dấp cô giáo, chiếc cặp căng phồng sách vở lạnh lùng nằm lặng trên nóc tủ…

Hôm nào đây quanh co tôi là đồng nghiệp vui vẻ – trẻ trung, là bầy học sinh ríu ra ríu rít như chim non chờ mẹ mớm mồi ! vậy mà từ nay đường tới trường bỗng xa vời vợi !

Cô giáo Dương Mỹ Lan – nguyên giáo Tiểu học Ba Ngòi – TP. Cam nhãi contỉnh giấc Khánh Hòa

Thôi… thế là mình đã về hưu rồi, sẽ sinh họat với những cụ trong tổ hưu ở phường rồi ! Tiếng hưưuu ngân dài như vết thời kì đang hằn khắp khuôn mặt tôi, đề cập tôi trong khoảng nay bước ra khỏi cuộc chơi mà mình đã tham gia trong khoảng 33 năm qua.

Sáng ngày 28/2/2008 tôi được mời vào phòng Hiệu trưởng, mang đông đủ Ban giám hiệu và Ban Chấp hành Công Đoàn.

1 ko khí trịnh trọng thảng hoặc thấy vì trên bàn tiếp khách mang cả hoa và hộp quà. Thầy Hiệu trưởng kể mấy lời chúc mừng tôi – trao quyết định nghỉ hưu.

Chị chủ tịch công đoàn trao hoa – quà tặng cộng các lời chúc rẻ đẹp thắm tình đồng nghiệp.

Buổi chiều hội đồng nhà trường và cả hội bố mẹ học trò tổ chức tiệc thiết đãi tiễn tôi. học trò lớp tôi dạy cũng tới tặng hoa – quà và mỗi em học trò đều quyến luyến kể lời chia tay sở hữu cô giáo chủ nhiệm.

Mọi người đều dành cho tôi tình cảm mến thương – trân trọng, chỉ thời kì thờ ơ vô tình trôi mà không nhắc tôi lời nào.

Điều an ủi to nhất dành cho tôi khi này, là chồng – con và các cháu nội rất chiều chuộng tôi. 1 thời kì dài Anh bị bệnh, nhưng mấy bữa nay Anh trở thành mạnh khỏe hẳn lên.

Bỏ ra gần 2 tháng Anh tỉ mỉ làm tôi 1 đĩa CD phim với tên Ngày về. Đầy ắp hình ảnh của tôi thời mới lớn, các ngày yên ấm dưới mái trường thân thươngsở hữu gia đình.

Anh còn đùa là sẽ đề cử giải Oscar cho phim. Anh và các con kiểu dáng 1 góc vườn sở hữu rộng rãi hoa và các giò phong lan đẹp cho tôi chăm sóc. Anh hứa hẹn sẽ đưa tôi đi chơi phổ quát nơi vào mùa hè đến.

Con cháu nội đầu lòng thỏ thẻ bên tôi: Bà nội về hươu hả, bà mang giống con hươu cao cổ không? các niềm vui nho nhỏ đấy đã khiến cho tôi trở thành thích ứng dần cuộc sống mới, lấy lại thăng bằngtậu được ý nghĩa trong công tác mỗi ngày.

Suy cho cộng, làm cho người ko ai với thể đứng ngòai quy luật thời kì. Tuổi tác là Thống kê, nhưng chính nó là nhân chứng trung thực nhất đối mang mỗi người đã băng mình qua những quãng đời. chiếc quan yếu là mỗi người với sống cùng tận sở hữu nghiệp dĩ dành cho mình!!!!

bây giờ thì tôi sở hữu phổ quát thời kì để suy nghiệm đa dạng hơn về 33 năm gắn bó nghề dạy học chan chứa biết bao sự kiện:

từ 1 cô gái tuổi đôi mươi mới rời trường Sư phạm, tôi gặp Anh yêu thương và kết giao vợ chồng. Sinh cho Anh 3 đứa con, tới hiện tại những con đều đã làm nên sự nghiệp.

những năm tháng gian khổ của cả nước, vợ chồng đã sẻ chia – khích lệ nhau tiết kiệm từng mảnh vải – cân tuyến phố – cân gạo để nuôi con và tạo dựng tương lai cho cả gia đình.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *