Chọn ngành học dựa trên đam mê hay tiền nong?

Với kết quả điểm thi, nhiều thí sinh và gia đình đang băn khoăn nên chọn học nghề gì, trường nào?

Chọn nghề vì tiền hay vì ham mê?

Theo thông tin công bố, quý I năm 2016, nước ta vẫn còn khoảng 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Những ngành học gia sư tiếng anh dễ kiếm việc theo xu thế thị trường và cho thu nhập cao vẫn là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh khi chọn trường, chính điều này đã khiến nguồn nhân công nhiều ngành thiếu, thừa trầm trọng trong khi chất lượng đào tạo lại không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Nói về việc chọn nghề của các thí sinh dự kì thi THPT quốc gia; dựa trên các ngành nghề để chọn lọc hiện giờ, tôi nhận thấy:

Những thí sinh có xuất thân từ gia đình khá giả; là nữ giới hoặc có học lực từ khá giỏi trở lên thường chọn những ngành nghề liên quan đến sự sáng tạo, an toàn theo sự ham của mình.

Chính những sự tuyển lựa này thường cho họ nhiều thời cơ phát triển và biểu thị hào kiệt của mình, thành ra các em cũng dễ gặt hái được thành công hơn, nhận được sự kính trọng của nhiều người.

tuyển lựa những nghề này, các em tâm niệm lấy mục đích chính là giúp đỡ người khác, gắn sự làm giàu cho bản thân với “phát triển xã hội”, thiện lương và không bất hợp pháp… và tôi xin gọi những nghề này ngắn gọn bằng mực “những nghề hạnh phúc”.

Những “nghề hạnh phúc” nhất cho chúng ta nhiều thời cơ kiếm việc làm, không chỉ trong biên chế quốc gia, không chỉ trong thị trường việc làm tư nhân mà mỗi người đều có khả năng làm những ông chủ đích thực trong lĩnh vực của mình.

gia-su-huyen-gia-lam

“Nghề hạnh phúc” lấy mục đích chính là giúp đỡ người khác, làm thỏa mãn trông đợi của họ mà vẫn được trả công xứng đáng nhưng lại kèm tình cảm và lòng hàm ân, mức lương 11.000 USD/tháng của người thợ cắt tóc cho Tổng thống Pháp – Francois Hollande  là một thí dụ điển hình.

Vậy nên, chỉ cần chăm chỉ và đầy lòng mê say ngay cả với nghề trang điểm, cắt tóc, thợ tu tạo cũng có thể thành nghề khiến bạn hạnh phúc và sống vẹn tròn cả đời.

Nhiều nghề giờ đang đợi và thích hợp với các bạn trẻ là: thầy thuốc, chuyên gia thẩm mĩ, quân nhân, càn (rất khó khăn ); nghề tóc, trang điểm, thời trang (cần có đam mê và năng khiếu); đầu bếp, lễ tân, thư ký, nhân viên bán hàng, PR, tiếp thị, thợ sang sửa…

Bên cạnh đó, lại có những nghề thường mang đến thu nhập cao, thiên về kinh doanh, phục vụ theo cơ chế thảo luận ngang giá như: viên chức ngân hàng, tài chính; kỹ sư, kỹ thuật viên công nghệ; quan chức, chính trị gia; doanh nhân, người môi giới; trạng sư; nhà báo…

Chọn nghề như thế nào?

Khi chọn nghề, các em nên tỉnh ngủ và cần tham khảo các thông báo trên mạng, từ người thân hoặc các chuyên gia giáo dục.

Khi đã có định hướng nhắm đến ngành nghề nào, các em nên xin quan điểm từ chính các anh, chị đang công tác, làm việc tại ngành nghề đó để xin quan điểm đánh giá.

Bên cạnh đó, đừng quên tìm hiểu về thị trường cần lao Việt Nam, về những tác động của hội nhập kinh tế vì chính điều này sẽ giúp các em hình dung được toàn cảnh bốn năm Đại học sau ngành nghề các em chọn sẽ phát triển và có tiềm năng như thế nào.

Để đeo đuổi bốn, năm năm học Đại học hiệu quả các em cần sự bền chí rất lớn và hơn hết nghề sẽ đi theo các em cả đời, do đó hãy chọn những thứ mình yêu thích. Trên tất chính niềm đam mê sẽ vực các em qua khỏi những cơn khủng hoảng dù là khó khăn nhất!

Tôi rất buồn vì hiện thời có nhiều sinh viên không dám tự quyết định thế cuộc mình mà phải phụ thuộc nhiều vào sự tuyển lựa của bố mẹ và phó mặc ý kiến của mình cho gu của xã hội; các em chọn trường khi không nhận thức được tầm ảnh hưởng của nó và rồi thiếu niềm tin, nghị lực, đam mê để theo đuổi đến cùng.

Một vấn đề nữa là khi đi học, hãy học cho mình, đừng học vì điểm số hay bất kì một thành tích nào khác vì bít tất các bằng cấp rốt cuộc rồi cũng như “gió thoảng mây bay”, các em muốn xin gặp các nhà tuyển dụng, bằng cấp sẽ giúp các em nhưng ở lại với họ lâu được hay không lại là một chuyện khác.

Chúng ta đang tự giết nhau trong vòng tròn lẩn quẩn của bệnh thành tích, và chính các em phải là những người trước hết “bứt phá” ra khỏi cái vòng đó, để phát triển nền kinh tế, giáo dục nước nhà.

Tôi hiểu rằng tình cảnh gia đình, điều kiện kinh tế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các em, nên tôi mong các em hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để có sự lựa chọn hạp nhất!

Đừng lựa chọn khi còn mơ hồ và chung chung; hãy tập trả lời cho mình những câu hỏi: “Các em có khả năng như thế nào trong lĩnh vực này? Cần thời kì bao lâu? Có thể rứa đến mức nào?”, khi đó các em sẽ kiên cố và tự có trách nhiệm với những chọn lựa của mình hơn!
Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *