Cuối năm học, lại nói chuyện “bệnh thành tích”

“Bệnh thành tích” đã được kể nhiều trong ngành giáo dục nhưng cuối cùng thì sự thay đổi ko nhiều.

người nào cũng sợ trường mình mang tỷ lệ học sinh yếu kém cao cần gia sư môn văn , thầy cô nào cũng lo tỷ lệ học sinh yếu kém trong lớp phổ biến hơn lớp của đồng nghiệp.

Chính thành ra nên người nào cũng mua đủ mọi cách để đạt ngưỡng cho phép của tổ chức. vì vậy, chuyện chống “bệnh thành tích” trong giáo dục mãi là câu chuyện xa vời.

Trong giờ học của tôi cách thức đây mấy ngày, em lớp trưởng cầm tờ giấy xếp hạnh kiểm của cả lớp lên đưa cho tôi kí. Nhìn vào tờ giấy xếp hạnh kiểm của lớp thấy hơn 30 học trò trong lớp đều xếp mẫu “tốt”, làm tôi ngỡ ngàng.

“Bệnh thành tích” đã được nhắc rộng rãi trong ngành nghề giáo dục nhưng chung cuộc thì sự thay đổi không phổ thông (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Bởi trong lớp chẳng phải em nào cũng chăm ngoan, lễ độ, với đa dạng em hay trốn học, nhiều em thường xuyên nói chuyện, thậm chí thất lễ sở hữu thầy cô, một số học trò thường xuyên bị nêu tên trước cờ vì các vi phạm nội quy của nhà trường.

bên cạnh đó, tôi chỉ tế nhị khước từ bảo lớp trưởng rằng: “Thầy sẽ kí sau”. Hết tiết dạy chậm triển khai, tôi sắm gặp giáo viên chủ nhiệm của lớp Đónghi vấn vì sao lại xếp hạnh kiểm của cả lớp đều đạt “Tốt”. Điều này ko công bằng bởi học trò ngoan cũng giống học sinh hư.

ngay lập tức tôi nhận được câu tư vấn của vị thầy giáo chủ nhiệm lớp rằng:

Tôi biết 1 số em phải xếp loại tương đối thậm chí làng nhàng nhưng năm nay là cuối cấp rồi, nếu xếp đúng như vậy thì tác động đến kết quả xét tuyển sinh vào lớp 10 của các em. Mà những em ko được xét vào lớp 10 thì tội các em và thành tích chung của cả trường sẽ bị ảnh hưởng”.

thực tại, ngày nay chúng ta đang thương học trò theo kiểu nào? Là “lờ” đi để học sinh đàm luận, sao chép bài của nhau hay tạo cho những em sự nghiêm túcbiểu đạt bổn phận của người thầy?

Mấy năm vừa mới đây, ở địa phương nơi tôi công tác chỉ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường chuyên và một đôi trường THPT to trên địa bàn tỉnh thành hoặc huyện còn rất nhiều những trường tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển.

Vì là xét tuyển nên những trường THPT Quan sát học bạ của học trò để lấy kết quả học tập, xếp loại hạnh kiểm hàng năm khiến chỉ tiêu để tuyển sinh.

học trò nào với điểm cao, hạnh kiểm rẻ thì được xét trước còn học sinh nào sở hữu điểm tổng kết 4 năm ở bậc THCS rẻ, hạnh kiểm đạt dòng hơi, làng nhàng thì yêu cầu đứng sau thậm chí ko được nhận vào lớp 10 bởi chỉ tiêu thì với hạn

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *