Đặc điểm ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là cách ăn dặm được nhiều mẹ quan tâm nhất vì đây được xem là cách ăn dặm giúp trẻ hăng hái khi ăn uống, tạo tính độc lập khi bé còn nhỏ, kích thích vị giác, khứu giác của trẻ, tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng áp dụng thành công phương pháp này, vì thế để thay đổi kiểu ăn dặm truyền thống mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và tập tính kiên trì khi cho con ăn dặm kiểu Nhật.

Đặc điểm ăn dặm kiểu Nhật khác biệt với ăn dặm truyền thống là:

  • Trẻ ăn dặm kiểu Nhật được ăn dặm khá sớm, khi bé được hơn 3 tháng đã được các mẹ cho tập ăn, kiểu ăn dặm này có đặc điểm là đa dạng những món ăn dặm cho bé giúp con làm quen với mùi vị thức ăn, mỗi ngày ăn một bữa để bé phát triển vị giác của mình, chứ không cho ăn số lượng nhiều như kiểu ăn dặm truyền thống. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé.
  • Khi bé được 5-6 tháng tuổi mẹ bắt đầu cho con ăn dặm, nếu mẹ chọn ăn dặm kiểu Nhật thì nên chú ý những điều sau:

+ Cho bé ăn từ lỏng đến đặc, khi bắt đầu cho bé ăn cháo nên pha theo tỷ lê 1:10, khi bé lớn dần thì độ đặc cũng tăng dần theo.

+ Bữa ăn của bé có đủ 3 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, vitamin. Mẹ sẽ phải thay đổi thường xuyên các thực phẩm để giúp bé làm quen với nhiều mùi vị, thực phẩm khác nhau,

+ Không nêm gia vị vào món ăn của bé

+ tập cho bé ngồi ngay ngắn khi ăn để bé ăn uống cùng gia đình

+ Mỗi bữa ăn mẹ tập cách cho bé ăn dặm bằng muỗng dù bắn tung tóe khắp nơi để tự tạo cho bé tính tự lập.

+ Để trẻ tự làm quen với thức ăn, không thúc ép trẻ, bé thích ăn gì sẽ ăn cái đó

+ Khi mẹ làm món mới nên cho bé làm quen trong khoảng 3-4 ngày

Mỗi cách ăn dặm đều có những ưu điểm riêng, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mẹ cho con ăn dặm phù hợp. Nếu mẹ chưa đủ kinh nghiệm hay muốn học hỏi thêm để vững kiến thức chăm sóc con, hãy đăng ký tham gia lớp học ăn dặm miễn phí. Shop trẻ thơ hàng tháng có tổ chức các lớp học ăn dặm, học lớp tiền sản miễn phí giúp cho các mẹ bổ sung kiến thức tốt nhất để nuôi con khỏe mạnh.

Tác giả: tuongnd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *