Đau lưng dưới khi mang thai

Đau lưng dưới khi mang thai là điều rất bình thường đối với mọi chị em. Để trải qua 9 tháng thai kì người phụ nữ rất vất vả vì sự thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Nhưng dù thế nào thì vẫn không làm giảm bớt được niềm hạnh phúc khi làm mẹ.Vậy mẹ bầu nên tìm hiểu các thông tin về chứng đau lưng này, nó sẽ phần nào giúp mẹ bầu biết cách đẩy lùi cơn đau và đỡ vất vả hơn trong giai đoạn thai kì.

dau-lung-duoi-khi-mang-thai

Đau lưng dưới khi mang thai là triệu chứng thường gặp của bà bầu.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau lưng dưới khi mang thai

Những biến đổi về tư thế liên quan đến quá trình mang thai (cột sống đoạn thắt lưng và đoạn cổ ưỡn ra trước, đoạn ngực và cùng cụt cong ra sau nhiều hơn so với trước khi mang thai) là nguyên nhân quan trọng gây đau lưng.

Mặt khác, dưới tác dụng của hormon, thời kỳ mang thai các khớp và dây chằng mềm và giãn ra, nhất là vùng chậu hông, khớp mu, khớp cùng chậu và cùng cụt làm cho khung chậu dễ thay đổi tăng độ rộng giúp quá trình mang thai và cuộc đẻ được dễ dàng.

Gần nửa trường hợp có đau thắt lưng trong khi mang thai nhất là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Đau thường khu trú ở vùng thắt lưng và khớp cùng chậu, ít hoặc không lan, tăng khi vận động và sờ nắn tại chỗ, giảm khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng đau lưng dưới khi mang thai

Đau thắt lưng xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng ở phần lưng dưới, và đau vùng chậu sau (là vùng đệm ở mặt sau xương chậu). Một số phụ nữ có triệu chứng của cả hai loại đau lưng này.

Bạn cảm thấy đau ở vùng xung quanh cột sống, gần phần eo, cũng có thể thấy cơn đau lan xuống chân. Khi đứng hay ngồi lâu, hoặc phải mang vác thường khiến bạn thấy đau hơn. Cơn đau thường tồi tệ hơn vào cuối ngày.

Tham khảo thêm nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chữa bệnh gai cột sống bằng thảo dược thiên nhiên của người Việt.

Có nhiều phụ nữ mang thai bị đau vùng chậu sau, nó nằm thấp hơn so với đau thắt lưng. Bạn có thể cảm thấy đau sâu ở bên trong mông, ở một hay hai bên, hoặc đau mặt sau của bắp đùi. Nó có thể có nguyên nhân do vận động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống nhiều, trở mình trên giường, xoay người hoặc nâng đồ vật.

Các tư thế mà bạn phải uốn cong phần eo, ví dụ như ngồi trên ghế và ngả người về phía bàn làm việc, có thể khiến bệnh đau vùng chậu sau tồi tệ hơn.

Đẩy lùi đau lưng dưới khi mang thai đơn giản nhất

Mẹ bầu nên có chế độ luyện tập thể dục đều đặn, nhưng cường độ tập nên nhẹ nhàng, trị đau lưng cho bà bầu bằng yoga rất tốt và đã được nhiều mẹ bầu áp dụng. Ngoài ra bạn có thể đi bơi, đó là một bài tập tuyệt vời cho phụ nữ mang thai vì nó giúp tăng sự dẻo dai của phần cơ bụng và cơ lưng, lực đẩy dưới nước khiến các khớp và dây chằng không bị kéo căng.

Bên cạnh đó nên thay đổi để có tư thế làm việc, sinh hoạt đúng cách tránh gây đau lưng lại càng thêm đau.

Bạn có thể ngâm mình trong bồn nước ấm, kết hợp mát xa nhẹ nhàng sẽ giúp bà bầu thư giãn và giảm đau lưng đáng kể.

Có thể đẩy lùi chứng đau lưng dưới khi mang thai bằng một số bài thuốc nam như từ cây đinh lăng, ngải cứu hay từ lá ớt mà mẹ bầu nên tham khảo nếu áp dụng cho mình đạt hiệu quả thì rất tốt.

Nhưng hãy chú ý, nếu bạn cảm thấy đau lưng kèm theo một số hiện tượng khác thì nên đến gặp bác sĩ ngay vì nó không còn là chứng đau lưng thông thường nữa mà có thể là một chứng bệnh nào đó nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *