Đồ chơi trẻ em an toàn thì mẹ lựa chọn theo những tiêu chí nào?

Đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ từ tinh thần, thể chất tới trí tuệ. Vì vậy, sự hiểu biết về những món đồ chơi cho bé sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được những món đồ chơi trẻ em với chất lượng tốt và phù hợp với sự phát triển của bé. Đồng thời, bố mẹ có thể sử dụng đồ chơi để giúp con hình thành những định hướng phát triển đúng đắn, song song với nhu cầu giải trí tự nhiện của bé.

Xem thêm các bài viết đồ chơi cho bé khác tại Tinhhoathuocnam.com

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ chọn được những món đồ chơi an toàn cho bé bổ ích nhất:

1. Tiêu chí về chất lượng an toàn

Chất lượng của món đồ chơi trẻ em phản ảnh được mức độ an toàn hay không khi cho bé tiếp xúc, sử dụng món đồ chơi. Thông thường, chất lượng của đồ chơi được đánh giá về yếu tốt vật liệu và kết cấu của món đồ chơi.

– Về vật liệu: mỗi loại đồ chơi được tạo nên từ những vật liệu khác nhau từ nhựa, đồ chơi gỗ, đồ chơi bằng vải, cao su, kim loại… Cho dù làm với chất liệu nào thì chúng đều phải đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng như: nhựa an toàn, gỗ bền vững… không chứa các chất hóa học độc hại, ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé khi sử dụng.

Những yếu tố này được đánh giá thông qua bảng tiêu chuẩn và kiểm định trong quá trình sản xuất và thành phẩm của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, những thương hiệu đồ chơi tốt, được cấp phép, có nhãn mác tiêu chuẩn qua kiểm định chính là “giấy bảo hành” đảm bảo cho sự tín nhiệm của bố mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho bé sử dụng.

– Về kết cấu: điều này thể hiện hiện thiết kế của đồ chơi có chắc chắn, phù hợp với chất liệu và đảm bảo đúng với khuyến cáo độ tuổi có thể sử dụng đồ chơi trên sản phẩm. Từ sản phẩm xe đẩy trẻ em đến các món món đồ chơi cho bé, bố mẹ đều có thể tìm hiểu các thông tin trên sản phẩm và quan trọng là kiểm tra trực quan sản phẩm để có đánh giá toàn diện về mức độ an toàn của món đồ chơi đối với bé dù là đồ chơi có giá thành rẻ, phổ biến đến đồ chơi trẻ em cao cấp.

2. Chọn đồ chơi phù hợp với bé

Đồ chơi phù hợp với bé được đánh giá về mặt chức năng, hình dáng có phù hợp với độ tuổi, năng lực nhận thức, sở thích của bé. Bởi một món đồ chơi chỉ mang lại ý nghĩa, giá trị tốt đối với bé khi món đồ chơi đó ngoài việc an toàn cho sức khỏe thì cần thiết phải tạo cảm giác thoải mái, thích thú và kích thích bé vui chơi mỗi ngày.

Hiện nay, có nhiều các phân loại đồ chơi cho bé theo giới tính, theo nhóm chức năng như:

– Đồ chơi phát triển nhận thức: những đồ chơi phát triển thị giác, thính giác, đồ chơi mô hình…

– Đồ chơi thông minh: đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi lego lắp ráp, xếp hình, khích thích bé tưởng tượng như đồ chơi hướng nghiệp…

– Đồ chơi vận động: các loại xe cho bé từ xe chòi chân, xe lắc, xe tập đi, xe đạp trẻ em hay cầu trượt trẻ em, xích đu, đồ chơi với bóng, bể bơi cho bé …

Cầu trượt trẻ em được các bé rất yêu thích khi chơi

Cầu trượt trẻ em được các bé rất yêu thích khi chơi

Mỗi loại đồ chơi đều được khuyến cáo về tính năng và độ tuổi phù hợp cho bé sử dụng… để bố mẹ tiện lựa chọn. Bên cạnh việc xem khuyến cáo sản phẩm thì bố mẹ nên kiểm tra, đánh giá đúng năng lực của con trẻ, giúp con tiếp cận với cơ hội phát triển tốt nhất.

Bố mẹ lưu ý không nên chọn đồ chơi vượt quá, hoặc không cân xứng với năng lực nhận thức, thể lực của bé khiến con gặp phải tình trạng mất an toàn khi vui chơi. Trẻ em duới hai tuổi: chơi những trò giúp bé nhận diện màu sắc, hình khối, màu sắc từ đậm đến nhật. Trẻ em lớn hơn: xếp hình, xếp toà tháp khéo léo, xếp công trình, thực hiện các phép tính công trừ đơn giản và tăng dần độ khó khi bé phát triển tốt hơn về nhận thức.

Xem thêm: Nên chọn đồ chơi trẻ em nào cho dịp noel

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *