Độc tính của gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am tuy có nhiều chức năng, tuy nhiên những nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh rằng gỗ ngọc am có độc tính cao, loại tinh dầu từ cây gỗ quý này có độc tính với các tế bào, gây đông vón những protein tế bào ở người và cả động thực vật.

Xưa kia, loại gỗ này chỉ vận dụng cho các bậc đế vương, áp dụng trong phòng của các cung tần nô tỳ tại vì loại gỗ này rất thơm. Thậm chí, đại đa số còn vận dụng tinh dau go ngoc am làm nước hoa hoặc áp dụng để bé vào nước tắm cho thơm.

Trên khắp quốc gia Việt Nam 10.9 triệu ha rừng thế nhưng chỉ có mảnh đất Hà Giang tí hon tí xíu là có loại gỗ quý giá này. Và số lượng cá thể cây gỗ này đang ngày càng giảm bớt nghiêm trọng, còn lại rất ít, và đã và đang được bảo vệ chặt. Chỉ có người giàu mới có điều kiện mua chứ người thường thật là khó.

Ngọc am là loại gỗ rất đặc biệt có nguy cơ lên tuyết. Ở trong điều kiện độ ẩm phù hợp gỗ ngọc am sẽ lên tuyết và khi có ánh đèn chiếu vào chúng sẽ sáng nhấp nhánh rất đẹp.

gỗ ngọc am có độc không

Go ngoc am còn gọi là Hoàng đàn Rủ thuộc họ Cupressaceae ( Cunninghamia hoặc Cupressus ). Tên La tinh là Cupressus funebris ( Trung Quốc gọi là San Mộc ). Cây này nằm trong bộ Thông Pinales, mà lại lại thuộc họ Hoàng đàn ( Cupressaceae ). Cây mập cao độn khoảng 20 m, thường xuất hiện rải rác ở độ cao 250 – 1.500 m, thường phân bố ở sườn và đỉnh núi đá vôi. Rễ và cả gỗ thân cây vận dụng để cất tinh dầu. Cứ khoảng 150 Kg gỗ, cất được 7-8 lít dầu, ở rễ hàm lượng tinh dầu còn cao hơn. Tinh dầu của loại gỗ này áp dụng làm thuốc trâm bóp và chữa bệnh ngoài da. Vỏ cây nấu cao chữa đau bụng.

Người Trung Quốc dùng quả trị phong hàn, cảm mạo, đau bao tử và thổ huyết. Lá cây vận dụng để trị bỏng. Trong việc ướp xác, từ xưa người ta thường tán thưởng về thuộc tính giữ xác ướp được hàng trăm năm của tinh dầu Ngọc Am. Trong các triều đại phong kiến, có quy định rất rõ ràng đến phẩm bậc nào mới được dùng tinh dầu Ngọc Am để ướp xác.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *