học sinh chán sử là di chứng của cách thức dạy và học

nếu tiêu chí của giáo dục lịch sử là “truyền đạt kiến thức lịch sử”, “làm cho học trò hiểu biết, nắm vững những sự kiện lịch sử”… thì tất nhiên gia sư huyện thanh trì những cách thức chỉ đạo học tập lịch sử trong thực tế sẽ bị biến thành “phương pháp dạy học”.

những cách thức này cho dù được cải biến và nhập cảng những kĩ thuật dạy học hiện đại từ nước ngoài như: dạy học theo dự án, áp dụng công nghệ thông báo (trình chiếu powerpoint, lược đồ tư duy, các phần mềm biên tập phim, ảnh, video..) đi chăng nữa nhưng tư duy chỉ đạo nó vẫn là tư duy “truyền đạt tri thức”.

nghĩa là thầy cô giáo sẽ làm bằng mọi cách thức sao cho học trò ghi nhớ, hiểu 1 lượng kiến thức lịch sử và các quan điểm lý giải chúng đã được quyết định sẵn một bí quyết hiệu quả.

mang bí quyết dạy này, học sinh mang thể sở hữu được điểm số cao và cô giáo mang cảm giác im tâm hoàn tất nhiệm vụ nhưng hệ quả và di chứng để lại trong trí tuệ, tâm hồn người học rất lâu dàikhông dễ tu sửa.

học trò sở hữu xu hướng phát triển thành người thụ động và độc đoán khi tiếp cận chân lý và giao thiệp người khác trong môi trường đa văn hóa, đa trị giá.

Ảnh minh họa. GDTĐ

một khi xác định chỉ tiêu triết lý của giáo dục lịch sử là giáo dục nên “nhận thức lịch sử khoa học” và “phẩm chất công dân” nhằm hình thành nên người công dân mang tư duy độc lập và tinh thần tự lý do thì công tác tiếp theo cần phải làm cho là tái coi xét mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

trạng thái dạy học lịch sử kiểu nhồi nhét, truyền đạt kiến thức lịch sử và thi cử thử thách trí nhớ của học sinh hiện giờ bởi vì phát xuất từ việc nhận thức phiến diện về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

ấyquan điểm cho rằng “giáo dục lịch sử truyền đạt thành tựu của sử học”.

khi dừng mối quan hệ giữa 2 lĩnh vựcphạm vi hẹp như vậy, sách giáo khoa lịch sử dĩ nhiên trở thành nơi bộc lộ nhan nhản sự kiện lịch sử và giờ học phát triển thành thời kỳ nhồi nhét tri thức; các bài rà soát, bài thi biến thành công cụ thử thách dung lượng và chức năng bộ nhớ của học trò.

Trong giáo dục lịch sử trong khoảng giờ về sau, ở chừng độ nhất thiết việc làm học trò ghi nhớ và lý giải tri thức vẫn cần, không những thế, để hướng đến tiêu chí đã nêu ra ở trên, những phương pháp chỉ đạo học tập lịch sử tiên tiến dựa trên sự lý giải mới về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử cần được áp dụng đa dạng.

Mối quan hệ giữa sử học với giáo dục lịch sử thực ra không chỉ nằm ở phạm vi “nội dung” như đã kể ở trên mà chúng còn san sẻ điểm chung về cách.

======>>>> Bài hay: http://lapdieuhoa24h.com/lam-the-nao-de-khong-dich-khi-phat-am-tieng-anh.html

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *