Hội thảo khoa học công nghệ về thuốc nam

 Thấm nhuần tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” của Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh, 10 năm qua, doanh nhân Hoàng Minh Châu đã ứng dụng thành công nhiều bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị các căn bệnh thời hiện đại.

Tưởng niệm 40 năm ngày mất của Lương y Nguyễn Kiều, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Nam Y Tuệ Tĩnh (tiền thân Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam ngày nay), sáng 10-12, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo “Khoa học công nghệ về thuốc nam và các bài thuốc nghiệm phương của Lương y Nguyễn Kiều”.

Tại hội thảo, hàng chục tham luận của các giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ, bác sĩ, lương y, thầy thuốc đã tập trung làm rõ tài năng và những đóng góp to lớn của Lương y Nguyễn Kiều trong bảo tồn và phát triển thuốc nam của dân tộc.

Đúc kết từ thực tiễn gần 50 năm chữa bệnh và dạy học, Lương y Nguyễn Kiều đã viết các tác phẩm có giá trị như: “Cơ bản tính thuốc ta” gồm 250 vị thuốc và giới thiệu 40 bài thuốc nam giá trị; tài liệu “Bệnh án lâm sàng” và các sách “chẩn trị thực tiễn” hướng dẫn phương pháp chẩn đoán, phòng, chữa bệnh…

Hội thảo thể hiện quyết tâm của những nhà khoa học ngành y trong việc xây dựng một nền y tế Việt Nam dân tộc, khoa học, đại chúng, bảo tồn các di sản quý báu của dân tộc về thuốc nam và cách phòng bệnh, điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe con người của các vị lương y tiền bối.

Anh tâm sự: “Cách đây hơn 700 năm, Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh đã đưa ra tôn chỉ: “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc nam chữa bệnh cho người Việt Nam. Tôn chỉ này chứa đựng nguyên lý “thiên nhân hợp nhất”, tức là, người ở đâu thì dùng cây cỏ, động vật ở đó làm thuốc chữa bệnh, vì những dược liệu này liên hệ mật thiết và phù hợp với con người nơi đó. Đông y lấy cái gốc là điều hoà các chức năng tạng phủ trong cơ thể”.

Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Dược Hoàng Minh Châu, hiện nay, ngành công nghiệp hoá dược phát triển rất mạnh. Thuốc tân dược đang được nhiều công ty đa quốc gia đến từ các nước phát triển sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề của tân dược, ngoài giá thành đắt, còn luôn đi kèm với những tác dụng không mong muốn. Đặc biệt, với các bệnh mãn tính, sử dụng thuốc tân dược trong thời gian dài (thậm chí là suốt đời) không phải là lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, thuốc nam, với truyền thống hàng ngàn năm, là những cây cỏ xung quanh ta để trị bệnh, nên ít có tác dụng phụ, mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với tân dược.

“Tôi nghĩ, chúng tôi đã có định hướng đúng và có được một cái tên là Công ty Nam Dược rất quý giá. Ở Trung Quốc, người ta không gọi là đông dược, mà gọi là trung dược. Còn nam dược, có thể hiểu là thuốc nam, thuốc của người Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước trong khu vực, như Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan… đang phát triển rất mạnh ngành đông dược. Do vậy, chúng ta cần tự hào về thuốc nam của người Việt Nam và cũng cần có sự định vị bản sắc rõ ràng với nền đông y của các nước xung quanh.

Từ ý thức đó, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên, sau 10 năm thành lập, Nam Dược đã có những thành công nhất định. Đó là hơn 30 sản phẩm đông dược điều trị các bệnh cấp và mãn tính, như Thông xoang tán, Bách xà, Cốt linh diệu, Thăng trĩ Nam Dược, Bảo xuân, Khang dược, Diabetna…, với doanh thu năm 2013 đạt gần 500 tỷ đồng”, doanh nhân Hoàng Minh Châu cho biết.

Xem thông tin về ứng dụng công nghệ vào thuốc nam : https://vuamaytinh.com/

Tác giả: khoanv.12mf

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *