Làm xử lý nước bẩn thế nào

Bước 1: Làm trong xử lý nước

Có nhiều cách làm trong xử lý nước , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Nếu làm trong bằng phèn chua, người dân sử dụng liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít loc nuoc . Múc một gáo lọc nước , dây chuyền sản xuất nước tinh khiết hoà lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy lọc nước trong.

Trong trường hợp không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được xu ly nuoc trong (chú ý vải lọc bằng cotton để lọc xu ly nuoc đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Người dân cũng lưu ý, trong trường hợp lấy nguồn nước ở sông, lọc nước bề mặt quá đục màu, hoặc xu ly nuoc phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong loc nuoc theo các bước hướng dẫn trên.

Bước 2: Khử trùng xử lý nước

Sau khi đã lọc trong nước , dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình 20l xử lý nước trong vắt nhưng chưa sạch mà phải tiến hành khử trùng nuoc trước khi dùng nguồn nuoc này trong sinh hoạt.

Theo đó, có thể khử trùng lọc nước bằng hóa chất hoặc đun sôi. Nếu dùng hoát chất, vì hộ gia đình người dân có thể sử dụng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích loc nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít lọc nước , một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong, sau 30 phút là có thể dùng được.

Theo Bộ Y tế, sau khi đã lọc trong, khử trùng nguồn xu ly nuoc bằng Cloramin B thì nguồn xử lý nước này có thể sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, loc nuoc này chưa được sử dụng trực tiếp mà phải đun sôi, nấu chín mới nên sử dụng.

Người dân cũng cần lưu ý, không nên tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Bởi phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Trong tình huống lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

Còn trong trường hợp chưa có hóa chất để khử trùng, từ nguồn lọc nước đã được lọc có thể đun rôi kỹ rồi sử dụng. Cần lưu ý không ăn các loại rau sống bằng nuoc chưa khử trùng. loc nuoc sau khi đun sôi chưa được để quá lâu, nên thường xuyên đun lọc nước mới hàng ngày để uống.

Ngoài các biện pháp lọc nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm vật liệu lọc để lọc xử lý nước . Hiệu quả lọc nuoc của thiết bị Tùy thuộc dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình 20l vào chất lượng nước đầu vào, công nghệ lọc lọc, thực trạng và chất lượng của vật liệu lọc , thời gian sử dụng… Người dân cần lưu ý, loc nuoc đầu vào của các vật liệu lọc nuoc usapec phải là xử lý nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc vật liệu lọc .

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *