Mẹo để phát hiện tồn dư trong thực phẩm

Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho người dân. Từ các loại rau quả tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và các chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi, nếu không biết cách nhận biết thì sẽ mua phải những loại thực phẩm không an toàn này.

Công ty VIETPAT chuyên chứng nhận hợp quy thực phẩm trên toàn quốc , muốn biết thêm thông tin rõ hơn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Mẹo để phát hiện tồn dư trong thực phẩm

Khi quan sát bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện được loại tạp chất gây hại như thế này được. Nhiều người thì nói không nên chọn các loại thực phẩm xanh mơn mởn hay mướt mà hãy chọn những loại màu nhạt , lá không mướt, củ thì dính nhiều đất không trơn tru ví dụ như cà rốt, khoai tây da hơi sần sùi xí nhưng là ngon là đảm bảo nhưng thật ra tất cả không phải vậy. Để phát hiện chính xác sự tồn dư nitrat trong thực phẩm có thể dựa vào kết quả kiểm tra tiêu chí này tại các lab tại các điểm kiểm nghiệm về ATTP. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam các lab này vẫn chỉ chủ yếu phục vụ việc giám sát an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng chứ không thực hiện đơn lẻ theo nhu cầu của người dân.Ngoài ra người tiêu dùng có thể sử dụng máy SOEKS.

an toan thuc pham

Máy Đo An Toàn Thực Phẩm SOEKS NUC-019-1 là thiết bị đo hàm lượng Nitrat trong thực phẩm nhằm kiểm tra độ an toàn của rau, hoa quả, thịt cá cũng như các loại thực phẩm khác. Máy có thiết kế nhỏ gọn và cho kết quả nhanh chóng giúp bạn dễ dàng mang theo bên mình để kiểm tra độ an toàn của thực phẩm trước khi sử dụng.

Máy SOEKS có khả năng đo khá chính xác được nồng độ Nitrate tồn đọng trong thực phẩm. Nitrate được biết đến là lượng tồn đọng còn lại khi sử dụng quá nhiều phân bón hóa học hay các hóa chất bảo quản chứa gốc Nitrat để ép chín hoặc giữ tươi hoa quả, thực phẩm. Ngoài ra, tình trạng sử dụng muối diêm để phù phép thịt ôi, thối thành tươi ngon cũng khiến cho nồng độ Nitrat có trong thực phẩm cao hơn.

Máy sản xuất ở dạng kit cầm tay rất nhỏ gọn. Để sử dụng, người dùng chỉ cần cắm đầu kim vào thực phẩm và bấm máy. Sau quá trình hoạt động 20 giây, máy sẽ đưa ra cảnh báo trực tiếp nếu lượng Nitrate quá cao.

Hiện tại, loại máy đo thực phẩm SOEKS có nguồn gốc từ Liên bang Nga vào thị trường Việt Nam theo hai đường xách tay và nhập khẩu trực tiếp. Đối với máy SOEKS hàng xách tay có mức giá khoảng 3,5 triệu đồng. Còn các máy nhập khẩu trực tiếp có mức giá cao hơn, bản rẻ nhất là 4,5 triệu đồng và 6,5 triệu đồng cho loại máy đo cả nồng độ Nitrate và phóng xạ Ecotester. Mặc dù các máy nhập khẩu có giá đắt hơn hẳn nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn hơn vì trang bị tiếng Việt và chế độ bảo hành 12 tháng.

soeks

Tại Việt Nam cũng có một vài sản phẩm đo nhanh lượng hóa chất tồn dư trong thực phẩm nhưng giá thành của các kit kiểm tra còn cao và số lần sử dụng hạn chế. Thêm đó, mỗi loại chỉ phát hiện 1 loại dư chất nên chưa phù hợp với khả năng sử dụng của các gia đình mà thường được các cơ quan, tổ chức sử dụng.

Còn trên thị trường hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, Bộ Y tế chỉ cấp phép cho thiết bị đo này của SOEKS. Tuy nhiên, trước khi đầu tư một khoản tiền “kha khá”, người dùng cần biết, máy SOEKS không thể đo toàn bộ độ an toàn thực phẩm, nó chỉ có tính năng phát hiện nồng độ Nitrate, Nitrite tồn dư trong rau củ, thực phẩm chứ không phải là thiết bị có thể kiểm tra được dư lượng mọi chất. Với nhiều nguồn thực phẩm bán tràn lan không được kiểm định chất lượng và nguồn gốc, ngoài dư chất Nitrate, thực phẩm không đạt chất lượng còn có thể tồn đọng nhiều dư chất khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mọi thắc mắc về vấn đề công bố hợp quy thực phẩm hay về máy SOEKS cứ liên hệ với chúng tôi.

 

Tác giả: vanthangit17

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *