Một điều thú vị trong nét văn hóa chào hỏi của người dân Hàn Quốc

Cái cúi chào dường như là một nét văn hóa thường nhật không thể thiếu trong cuộc sống ngườI Hàn. Du lịch Hàn Quốc, du học Hàn Quốc bạn có thể thấy người dân ở đây sử dụng cái cúi chào để thay cho rất nhiều điều, “xin chào” hay “tạm biệt” hoặc thể hiện điều gì đó… Cùng tìm hiểu về cái cúi chào đó của người dân xứ kim chi nha.

1.Cúi chào trong văn hóa Hàn Quốc

Người Hàn và văn hóa chào hỏi thường ngày.

Cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn và nghi thức này được hình thành một cách rất tự nhiên. Việc nhiều người nước ngoài tới Hàn bối rối vì không phải đáp lại kiểu cúi chào như thế nào thường rất dễ hiểu. Cúi đầu trong văn hóa của người dân nơi đây đơn giản chỉ để thể hiện sự kính trọng của mình đối với người khác (người cao tuổi hoặc người có địa vị xã hôi cao hơn minh). Tuy nhiên việc cúi chào thường sẽ không sảy ra với những người bạn thân thiết (trừ khi khoảng cách tuổi tác giữa hai người là quá lớn) hoặc họ đang ở những nơi công cộng, tôn nghiêm… Thay vào đó ngày nay việc vẫy tay chào đang được phổ biến dần trong văn hóa Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc chào hỏi thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Annyeonghaseyo” hay “annyeonghashimnika” với ý nghĩa “Xin chào, bạn có khỏe không?” hay “gamsahamnida” là “Xin cám ơn”. Người Hàn Quốc thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

2. Tư thế chào hỏi của người Hàn Quốc

Người Hàn và văn hóa chào hỏi thường ngày.

Tư thế cúi chào cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chào hỏi của người Hàn Quốc. Khi cúi chào bạn phải cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và thêm vào đó là phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Bạn phải nhớ khi người khác cuuis chào bạn thì bạn phải cúi chào lại, đó là phép lịch sự, còn không trừ khi vị trí xã hội của bạn phải thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối. Thông thường đối với trẻ con bạn không cần chào chúng nhưng nếu bạn có một cử chỉ như gật nhẹ đầu chào lại chúng thì đứa trẻ đó sẽ rất vui vì cảm thấy được tôn trọng.

Trong cuộc sống thường nhật hay trong công việc cúi đầu chào cũng được người Hàn Quốc thực hiện khi trao đổi danh thiếp. Bạn sẽ thấy rằng hành động cúi chào sẽ cùng lúc với việc họ trao danh thiếp cho nhau. Nhớ một điều nếu bạn đưa danh thiếp cho ai đó thì hãy đưa bằng cả hai tay và nhận danh thiếp của người khác cũng vây. Đây là một điều đặc biệt của văn hóa Hàn Quốc.

3. Quy tắc bắt tay của người Hàn Quốc

Người Hàn và văn hóa chào hỏi thường ngày.

Cái chào bằng hành động bắt tay đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống và đặc biệt là trong giao tiếp công việc tại Hàn. Và họ cũng vừa thực hiện hai hành động vừa bắt tay vừa cúi chào cùng lúc. Tùy vào từng trường hợp và tình huống giao tiếp mà bạn có thể nắm giữ tay hoặc chỉ cần bắt nhẹ.

Một điều thú vị trong văn hóa người Hàn nữa là người phụ nữ không bao giờ phải là người chủ động bắt tay trước. Và đôi khi có người cho rằng việc người đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại người khác cho dù đó là người nước ngoài đi chăng nữa. Vì thế các quý ông cần lưu ý nhé.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *