Những Cách xin việc làm thêm của du học sinh Hàn Quốc

Công việc làm thêm khi du học Hàn Quốc rất phong phú, thường bao gồm 2 loại:

Các công việc trong trường Các công việc ngoài trường
Công
việc
 -Phục vụ phòng ăn sinh viên
– Làm việc tại thư viện
– Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
– Làm việc tại phòng Lap của trường
 -Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke
– Dọn dẹp vệ sinh
– Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí
– Phiên dịch tiếng Hàn
– Phiên dịch tiếng Anh
– Dạy tiếng Việt
Lương Trung bình từ 7 – 10 USD/giờ -Khoảng 4.000 won/giờ (80.000 vnd)

cách xin việc làm thêm ở Hàn Quốc
Những điều du học sinh Hàn quốc cấn biết khi đi làm thêm:
-Thời gian  làm thêm không quá 20 giờ/tuần
-Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc muốn làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp. Những sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Du học sinh muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải được học tại các trường đại học và cao đằng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.

Những ai được xin việc tại Hàn Quốc?
Theo Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, những người nước ngoài được phép xin việc tại Hàn Quốc gồm: người có trình độ chuyên môn được cấp visa E-1 (giảng dạy), E-2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), E-3 (nghiên cứu), E-4 (hướng dẫn kỹ thuật), E-5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E-6 (biểu diễn nghệ thuật) và E-7 (hoạt động chuyên biệt).

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chế độ thẻ vàng (goldcard). Đây là chế độ cho phép Du học sinh đã tốt nghiệp các chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải, vật liệu mới, thương mại điện tử (e-business), NT, BT, IT được phép đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc xin việc theo quy đinh xin việc mới đối với du học sinh.

Bộ phận đảm nhận giải quyết thủ tục cấp thẻ vàng cho sinh viên nước ngoài là Bộ Tài nguyên Công nghiệp.

CÁC CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI HÀN QUỐC

1. Nhờ người quen giới thiệu
Trong xã hội hiện đại, các mối quan hệ là rất cần thiết. Khi bạn mới đến Hàn Quốc, nếu có người thân đang sinh sống ở đây thì tốt. Nếu không, bạn có thể tham gia vào hội nhóm các du học sinh Việt Nam tại hàn, những người có kinh nghiệm sống ở đây lâu năm hơn sẽ giúp bạn dễ dàng có được một công việc làm thêm hơn. Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

2. Tìm việc ở gần nhà, gần trường
Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng bán tạp hóa… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo ở trước cửa. Các du học sinh có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

3. Tìm việc qua báo đăng tin miễn phí
Các báo này thường gọi báo miễn phí phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi … gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

4. Tìm việc thông qua Internet
Có một số website ở Hàn Quốc dành riêng cho việc đăng tin tuyển dụng như:

  1. http://www.jobkorea.co.kr/
  2. http://www.saramin.co.kr/
  3. http://www.incruit.com/
  4. http://www.work.go.kr/
  5. http://cafe.daum.net/breakjob/

5. Tìm việc thông qua trường học
Với một số ngành đặc trưng như công nghệ thông tin, sư phạm… thì bạn có thể nhờ trường mình đang theo học giới thiệu các công việc như lập trình, gia sư… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *