Những dấu hiệu của bệnh thận ứ nước là gì

Bệnh được chia nhiều cấp độ khác nhau, tuỳ theo thời gian và mức độ phát triển nặng nhẹ của bệnh nhân. Nhiều trường hợp mắc bệnh than u nuoc không được chữa trị kịp thời sẽ làm cho chức năng thận có thể bị suy giảm và không có khả năng hồi phục, thậm chí có thể dẫn đến suy thận.

Theo ước tính ở nước ta có tới gần 7% dân số bị suy thận và khoảng 0,1% số đó đang ở giai đoạn cuối. Hàng năm tỷ lệ các bệnh nhân mới lại tăng khoảng trên 7.000 người bệnh. Trên thế giới đây được coi là căn bệnh cực kì nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân chiếm tới hơn 80%.

Những dấu hiệu của bệnh thận ứ nước

Để muốn biết mình có bị thận ứ nước hay không, và thận ứ nước đang ở cấp độ nào. Chúng ta cần phải xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bàng quang, dựa vào hình ảnh siêu âm bác sĩ có thể đánh giá sự tổn thương của thận, niểu quản để chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau:

Thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3

Thận ứ nước độ 1

Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh thận ứ nước. Tình trạng thận bị tổn thương khiến thận bị giãn, sưng to và ứ đọng nước. Bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận, khiến mức lọc cầu thận giảm và gây viêm, đẫn tới suy thận mạn tính. Các triệu chứng người bệnh thường gặp thận ứ nước độ 1 đó là:

  • Tiểu nhiều, tiểu đêm: Đây là do việc rối loạn khả năng cô đặc của nước tiểu, khiến người bệnh ứ nước dẫn đến đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt khi về đêm. Tình trạng này làm cho bệnh nhân ngủ không ngon, giấc ngủ không sâu. Nếu để kéo dài không chữa trị, người bị bệnh thận ứ nước độ 1 sẽ gặp phải tình trạng stress nặng.
  • Tăng huyết áp: Đây là 1 trong những triệu chứng thường gặp ở người bệnh thận ứ nước cấp độ 1. Tình trạng này khiến huyết áp tăng cao và có khi tăng đột ngột dẫn đến bệnh tim rất cao.

Thận ứ nước độ 2

Bệnh thận ứ nước độ 2 có triệu chứng đau liên tục, tăng dần, kéo dài từ 30 phút đến 4-5 tiếng, có thể âm ỉ suốt cả ngày. Đau thường khởi phát ở vùng mạng sườn hay hông lưng rồi lan xuống và ra sau. Cũng có trường hợp tắc nghẽn gây thận ứ nước mãn tính mà không có biểu hiện đau đớn gì đáng kể.

thận ứ nước độ 1

Biểu hiện thường gặp nhất ở thận ứ nước cấp độ 2 là rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu (tiểu nhiều, tiểu đêm, có khi 3-4 lít/ngày)

Thận ứ nước độ 3

Thận ứ nước độ 3 là giai đoạn bệnh bắt đầu nặng, thận bị tổn thương nhiều. Những triệu chứng thường gặp ở cấp độ 3 đó là:

  • Mệt mỏi: Ở mức độ này, chức năng thận bị suy giảm nhiều dẫn đến thận tạo ra ít chất tham gia vào kích thích tế bào hồng cầu, do đó bệnh nhân gặp triệu chứng mệt mỏi do thiếu máu.
  • Bất thường khi đi tiểu: Lúc này, ngoài mức độ đi tiểu nhiều hơn bình thường thì màu sắc nước tiểu cũng có sự thay đổi (thường xuất hiện màu nhợt hoặc màu nâu tối) và có bọt.
  • Sưng phù, ứ dịch và khó thở: Một khi chức năng thận suy yếu thì  khả năng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể sẽ giảm theo làm chất lỏng tích tụ, khiến người mắc bệnh thận ứ nước có nguy cơ bị phù ở mắt, mặt, chân hoặc tay.
Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *