Những kênh giúp sinh viên du học Hàn Quốc tìm việc làm thêm

Hầu như sinh viên du học Hàn Quốc nào cũng muốn kiếm một công việc làm thêm để có thể chi trả các chi phí và trải nghiệm cuộc sống. Ngoài ra còn có nhiều cơ hội xin việc hơn sau khi ra trường… Song để xin được một việc làm tại Hàn Quốc đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Hãy tham khảo bài viết sau.

 

Xin việc làm thêm ở Hàn Quốc cần những gì

Kinh nghiệm làm thêm từ A đến Z dành cho sinh viên du học Hàn Quốc 

Cơ hội làm thêm dành cho sinh viên du học Hàn Quốc như thế nào?

Nếu bạn du học Hàn Quốc với mức học bổng chỉ 400.000 Won hay 800000 và không được trợ cấp từ gia đình thì bạn rất khó để sống ở một đất nước Hàn Quốc đắt đỏ như vậy.

Ngoài tiền học phí chi phí du học Hàn Quốc ra bạn còn cầu các khoản tiền chi tiêu hàng ngày như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giao thông đi lại, tiền điện thoại, tiền Internet. Để có cuộc sống tốt hơn, không đè gánh nặng lên gia đình, để hoàn tất chương trình học các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cần tìm cho mình một công việc làm thêm. Bạn làm thêm có thể trau dồi những kinh nghiệm du học Hàn Quốc, giúp bạn năng động hơn vừa có thể giảm bớt gánh nặng chi phí của bạn.

5 kênh giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm thêm tại Hàn Quốc

1. Nhờ người quen giới thiệu

Trong xã hội hiện đại, các mối quan hệ là rất cần thiết. Khi bạn mới đến Hàn Quốc, nếu có người thân đang sinh sống ở đây thì tốt. Nếu không, bạn có thể tham gia vào hội nhóm các du học sinh Việt Nam tại hàn, những người có kinh nghiệm sống ở đây lâu năm hơn sẽ giúp bạn dễ dàng có được một công việc làm thêm hơn. Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

2. Tìm việc ở gần nhà, gần trường

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng bán tạp hóa… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo  ở trước cửa. Các du học sinh có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

3. Tìm việc qua báo đăng tin miễn phí

Các báo này thường gọi  báo miễn phí phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi … gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

Du học nghề Hàn Quốc 2017

4. Tìm việc thông qua Internet

Có một số website ở Hàn Quốc dành riêng cho việc đăng tin tuyển dụng như:

 • http://051.alba.co.kr/
 • http://bbs.daegu.ac.kr/board/community.asp?db=m_life02
 • http://jobkorea.co.kr
 • http://www.albamon.com/
 • http://www.work.go.kr/
 • http://careers.samsung.co.kr/
 • http://www.saramin.co.kr/zf_user/
 • http://www.saramin.co.kr/zf_user/
 • http://www.jobkorea.co.kr/
 • http://www.saramin.co.kr/zf_user/

5. Tìm việc thông qua trường học giới thiệu

Với một số ngành đặc trưng như công nghệ thông tin, sư phạm… thì bạn có thể nhờ trường mình đang theo học giới thiệu các công việc như lập trình, gia sư… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho sinh viên du học Hàn Quốc, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Các công việc làm thêm ở Hàn Quốc rất phong phú gồm 2 loại:

 1. Các công việc trong trường:

–          Phục vụ  phòng ăn sinh viên

–          Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

–          Làm việc tại thư viện

–          Làm việc tại phòng Lap của trường

 1. Các công việc ngoài trường:

–          Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí

–          Phiên dịch tiếng Hàn

–          Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke

–          Dọn dẹp vệ sinh

–          Dạy tiếng Việt

–          Phiên dịch tiếng Anh

Nếu làm việc trong trường, danh sách các trường đại học Hàn Quốc mức lương bạn nhận được thường từ 7 – 10 USD/ h. Với các công việc như trợ lý nghiên cứu hay trợ giảng thì mức lương khoảng từ 500 – 700 USD/ tháng. Làm những công việc này vừa giúp các bạn sinh viên tăng khả năng tiếng Hàn, cải thiện kiến thức lại giúp tăng thêm thu nhập.

Còn nếu làm những công việc ở ngoài trường như phục vụ nhà hàng, quán ăn… thì mức lương khoản 80.000 VNĐ/ h. Việc dạy tiếng Việt cho người Hàn thì được trả 500.000 VNĐ/h,…

Tuy nhiên, thông tin du học Hàn Quốc – các bạn du học sinh cũng cần biết rằng sinh viên chỉ được phép làm thêm tối đa 20h/ tuần trong kì học, còn trong kì nghỉ thì không giới hạn giờ làm thêm.

Những kinh nghiệm làm thêm cần biết khi du học Hàn quốc

1. Chuẩn bị tiếng Hàn từ khi ở Việt Nam

Cũng có nhiều người Hàn Quốc không biết đến kì thi TOPIK bởi đối với họ kì thi tiếng Hàn không quan trọng. Vì thế khi đi xin làm thêm ở Hàn Quốc không cần đến chứng chỉ TOPIK. Nếu muốn đi làm thêm thì phải trang bị cho mình vốn tiếng Hàn nhất định để có thể giao tiếp được bằng tiếng Hàn. Chứng chỉ TOPIK rất có lợi cho việc đi du học Hàn Quốc nhưng để đi làm thêm thì không cần thiết lắm nên các bạn chỉ cần trau dồi khả năng giao tiếp tiếng hàn ngay từ khi ở Việt Nam là được.

2. Tìm hiểu các phương tiện tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc.

Bạn có thể tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc thông qua mạng internet và ở Hàn Quốc có sẵn những trang web chuyên để đăng thông tin tuyển nhân viên hay tìm việc làm nên các bạn chỉ phải tìm hiểu xem có những trang web nào và cách khai thác những trang web đó. (Xem thêm danh sách các website tìm việc làm tại Hàn Quốc )

Đối với những sinh viên của công ty U&K, thông qua buổi giáo dục định hướng trước khi sang Hàn Quốc, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến các trang web tìm việc làm thêm và cách sử dụng trang web đó và chúng tôi mong những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị đi du học Hàn Quốc.

3. Xem xét điều kiện của bản thân

Khi sang Hàn Quốc du học thì dù là sinh viên Việt Nam hay sinh viên Nhật Bản thì tất cả cũng đều là người nước ngoài. Sinh viên nước ngoài chắc chắn sẽ khó tìm việc hơn sinh viên Hàn Quốc nên trước tiên các bạn phải xem xét và nhìn nhận điều kiện của bản thân. Và quan trọng là các bạn phải tìm hiểu xem công việc nào phù hợp với năng lực tiếng Hàn của mình, công việc nào mà sinh viên nước ngoài được làm rồi tập trung vào tìm những công việc đó.

4. Biết cách viết sơ yếu lý lịch

Bạn có thể đăng kí xin việc làm thêm qua mạng nhưng trước khi bắt đầu công việc bạn sẽ được phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn phải mang theo sơ yếu lý lịch mà mình tự viết nên các bạn phải nắm được cách viết bản sơ yếu lý lịch theo lối phổ biến ở Hàn Quốc. Ở công ty U&K chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết sơ yếu lý lịch trước khi đi sang Hàn Quốc nên nếu có bạn nào cần giúp đỡ hãy liên hệ với chúng tôi.

5. Cách tốt nhất là được người khác giới thiệu

Cũng giống như ở Việt Nam thì ở Hàn Quốc cách nhanh nhất để có thể tìm được việc làm đó chính là được người khác giới thiệu. Đương nhiên là để làm những công việc được người khác giới thiệu cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định nhưng dù sao cách này vẫn tốt hơn so với việc các bạn phải tự tìm. Ở công ty U&K khi có công việc nào phù hợp với các bạn như biên dịch tiếng Việt hay phục vụ ở nhà hàng Hàn Quốc, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu cho các bạn và chúng tôi rất mong điều này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình tìm việc làm thêm.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *