Những thực phẩn nên ăn sau khi mổ sỏi thận?

Người bị bệnh sỏi thận vừa phải trải qua quá trình phẫu thuật sỏi thận rất nguy hiểm. Do đó, sức khỏe bệnh nhân đang rất yếu vì phải mất quá nhiều máu trong quá trình phẫu thuật. Vì vậy , một chế độ ăn hợp lý, khoa học và cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết sẽ cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Mổ sỏi thận nên ăn gì? Tham khảo cách chữa sỏi thận hiệu quả bằng thuốc nam của Đông Y Cổ Truyền Việt Nam

Ăn gì sau khi mổ sỏi thận?

Để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh sau mổ sỏi thận, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng những thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ là từ điều đầu tiên trả lời câu hỏi sau khi mổ sỏi thận nên ăn gì.  Những thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ rất hiệu quả giúp hỗ trợ nhu động ruột, giảm khó khăn khi đại tiện, nhất là với những người bệnh sau khi thực hiện phải tán sỏi thận qua da.

Theo đó, các loại thực phẩm nhiều chất xơ không thể kể đến đó là ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu. Tuy vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có cách bổ sung chất xơ hợp lý nhấ. Kèm theo đó, bạn nên kết hợp với việc đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng để góp phần cải thiện hoạt động đại tiện, tránh tái phát sau mổ sỏi thận.

Thực phẩm giàu can xi

Thực ăn giàu Canxi được khuyến khích cho rất nhiều người, trong đó cũng có những người bệnh sau khi mổ sỏi thận.

Bằng chứng là có rất nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi hàng ngày sẽ có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc và tái phát sỏi thận canxi.

Để bổ sung lượng canxi, những người hình thành sỏi canxi oxalate nên uống 800 mg canxi mỗi ngày giúp hỗ trợ hồi phục sau mổ. Mỗi ngày, hãy uống một cốc sữa 300 mg canxi hoặc các sản phẩm chứa nhiều canxi từ sữa.

Uống nhiều nước

Nước là đồ uống không chỉ tốt cho toàn bộ hoạt động cho cơ thể, mà còn giúp thải độc cơ thể, tốt cho những người bệnh sau khi mổ thận.

Nguyên do là vì lượng nước khi đưa vào cơ thể sẽ giúp nước tiểu loãng hơn, từ đó làm giảm lượng khoáng, giúp cuốn đi các chất thải lắng đọng hình thanh “sỏi” trong thận, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Vì thế, bạn cần phải bổ sung đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày, hoặc có thể bổ sung bằng các loại nước uống khác mà bạn thích.

Như vậy, có thể nói người bị sỏi thận nếu áp dụng đúng chế độ ăn sẽ giúp tăng cường quá trình điều trị bệnh sỏi thận dứt điểm sẽ được thúc đẩy nhanh chóng hơn. Mong là với những thông tin trên, bệnh nhân sau khi mổ sỏi thận đã giải đáp được câu hỏi sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì? Đồng thời, mang đến lợi ích thúc đẩy quá tình hồi phục sức khỏe tốt hơn để có thể điều trị sỏi thận dứt điểm. Nếu người bị bệnh muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến bệnh sỏi thận. Hãy liên hệ trực tiếp đến Sỏi Mật Trái Sung để được tư vấn miễn phí về bệnh sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất nhé.

Phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Chăm sóc và theo dỗi dẫn lưu ghi lại màu sắc số lượng nước tiểu, bất thường về máu, mủ, sỏi qua dẫn lưu. Chăm sóc và vệ sinh hệ thống ống thông niệu để đảm bảo đúng kĩ thuật vô trùng, hệ thống thông câu nói an toàn vô trùng. Chăm sóc da ở chân dẫn lưu khô sạch giúp người bệnh thoải mái an tâm

  • Hướng dẫn người bị bệnh cách tự chăm sóc, ngồi dậy, đi lại khi có dẫn lưu. Hướng dẫn người bị bệnh cách ngồi dậy cần khóa ống nối để tránh dich chảy ngược vào trong
  • Theo dõi lượng nước bệnh nhân uống và lượng nước tiểu hàng ngày
  • Theo dõi nhu động ruột, cơn đau bụng, tình trạng căng chướng bụng, nghe nhu động ruột.
  • Tập cho người bệnh đi tiểu dần dần.
  • Cho người bệnh ăn theo chế độ bác sĩ chỉ định, có thể uống nước nhiều hơn một chút

Giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân

  • Không nên cho bệnh nhân ăn những thứ dễ tạo sỏi
  • Hướng dẫn bệnh nhân tập thở
  • Chỉ cho bệnh nhân tự vệ sinh cá nhân và các bộ phận quan trọng
  • Hướng dẫn người bệnh cách theo dõi màu sắc nước tiểu

Nguồn: DYCTVN, ghi rõ nguồn nếu copy bài viết này

Tác giả: nguyendanhtuong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *