Ông Dương Trung Quốc: “Bộ Giáo dục không minh bạch”

Câu chuyện tích hợp môn Lịch Sử vào một môn học mới mang tên “Công dân Tổ quốc” mấy ngày qua vấp phải sự giận dữ gay gắt trong khoảng dư luận thị trấn hội và rộng rãi nhà chuyên môn trong ngành nghề sư phạm, những nhà nghiên cứu lịch sử.

đàm đạo gia sư toán tại nhà mang Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội thức giấc Đồng Nai đã chỉ ra rằng đang mang một lối tư duy “vô Chính phủ”.

Thưa ông, việc học sinh không lựa chọn môn Sử như thời gian qua, phận sự thuộc về đâu?

Ông Dương Trung Quốc: phận sự trước nhất thuộc về Bộ Giáo dục là đơn vị thực hành chủ trương. Chúng ta chẳng thể trách học sinh khi các cháu rất thực tại và thấy rằng toàn bộ các hệ thống giáo dục ko coi môn Sử ra gì.

tại sao Bộ Giáo dục không tụ họp đổi mới môn Sử? tại sao lại cứ thấy khó là bỏ, phải tìm ra loại mới mà chưa biết mẫu mới là mẫu gì, dòng ấymẫu đáng lo nhất. Nhất là giáo dục, đừng coi đây là 1 nơi thể nghiệm cho những Công trình mà phải khôn xiết cẩn trọng.

Tôi ko im tâm lúc thấy cách thức khiến của Bộ Giáo dục. Điều đấy được mô tả trên phổ thông lĩnh vực khác chứ không chỉ ngành nghề này.

Ông Dương Trung Quốc nói thẳng, đừng biến học trò thành vật thí nghiệm. ảnh: Ngọc quang quẻ.

Môn Sử kể riêng và đặt trong bối cảnh ngày nay đang đứng trước nhu cầu cần phải thay đổi. Nó vừa là sự tích trữ của những bất cập trong kí vãng và cũng là sự đòi hỏi đổi mới trước sự hội nhập mạnh mẽ.

Người ta kể phổ thông về nghị quyết 29 đổi mới cơ bản toàn diện nền giáo dục, nhưng cũng chẳng thể ko dựa trên thực tại. Môn Sử đã mô tả các bất cập cách đây 20 năm. học sinh ko thích học môn Sử và dần dần quay lưng lại sở hữu môn học này, hiện trạng thì ngày một nặng thêm và chúng ta đã thấy rất rõ hậu quả miêu tả ra ngày bữa nay là chỉ còn rất ít học sinh đăng ký thi môn Sử.

mang lần tôi đã nói rằng, nếu thị trấn hội mà trả lương cao cho các người kiến thức lịch sử thì chắc những em sẽ ứng xử khác.

Và cũng trong khoảng chính điều đấy chung ta phải tậu ra 1 bước đi mới, mà trước hết là phải đặt vấn đề củng cố lại day và học môn Sử. Nhưng tôi thấy là nghe đâu Bộ Giáo dục ko đích thực quan tâm, và lúc sự việc trở thành trầm trọng thì họ mua 1 lối thoát là dựa vào quyết nghị của Trung ương nâng cao cường tích hợp những bộ môn, giảm thiếu gánh nặng học cho học trò.

đổi thay trong khoảng chỗ nhồi nhét kiến thức đến chỗ tạo lập năng lực con người. các chuyện đấy thì chúng ta cực kỳ hoan nghênh. Nhưng sở dĩ môn Sử tạo ra hiệu ứng trong dư luận hội là vì khi đưa ra một Dự án giải quyết môn Sử quá đơn thuần. Cho dù đề cập rằng tôn trọng môn lịch Sử, nhưng thực tại cho lựa chọn thì học sinh vẫn cứ không chọn thi môn Sử nữa.

Sau lúc vấp phải sự phản đối của phổ quát chuyên gia giáo dục lo lắng môn Sử sẽ biến mất ví như đưa vào môn học tích hợp, Bộ Giáo dục và huấn luyện đã phát đi thông tin rằng không những học trò được học môn lịch Sử mà sẽ học rộng rãi hơn?

Ông Dương Trung Quốc: Cho đến hiện tại chưa ai hiểu môn học tích hợp mà Bộ Giáo dục định gộp vào trong đấy tên “Công dân Tổ quốc” là dòng gì? Gộp lại thì nó sẽ ra sao? nếu như chúng ta chấp thuận điều đó thì sẽ dẫn tới cái gì?

Việc tích hợp thì phải bàn kỹ, vì thực tại gần đây lúc đưa ra hội thảo thì mỗi người hiểu theo 1 ý. đó là tôi còn chưa nói tới việc đổi tên môn học An ninh Quốc phòng, nhét vào một môn mới thì thế nào? Đừng nhân danh mẫu chuyện đó để rồi vượt qua hầu hết các ngừng.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *