Phương pháp trồng khoai tây sạch tại nhà

Khoai tây là một loại củ khá dễ trồng, bổ dưỡng và có thể sử dụng hằng ngày trong nhiều món ăn khác nhau.  Việc sở hữu một nguồn thực phẩm sạch ngay tại khu vườn của mình chắc chắn sẽ có chất lượng và đảm bảo an toàn hơn hẳn những loại thông thường bên ngoài thị trường, thậm chí có thể tốt hơn cả ở những cửa hàng thực phẩm sạch nữa. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu thêm những bước trồng khoai tây sạch, an toàn cho sức khoẻ ngay tại nhà của bạn.

Giant1_thuc-pham-sach
Những loại rau củ mà chính tay bạn trồng chắc chắn sẽ là những loại thực phẩm sạch nhất

 1. Những lưu ý đầu tiên

Dù dễ trồng và dễ phát triển, khoai tây vẫn cần một số yếu tố bắt buộc để có thể lớn nhanh và tươi ngon nhất. Khi bắt tay vào trồng, các bạn cần chọn một nơi có nhiều đất, đất sâu và giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ ẩm thích hợp và đón nhiều nắng. Ngoài ra, để tăng năng suất của khoai, các bạn nên chuẩn bị trước đất trồng thật tốt với các chất hữu cơ phân huỷ có sẵn (phân vườn, phân hữu cơ)

Đặc điểm của việc trồng tại nhà cũng là để có được những sản phẩm an toàn nhất cho chính mình và gia đình, vì vậy các bạn đừng quá tham lam trong việc sử dụng phân bón hoá học cho khoai tây đang trồng.

Khoai tây thường được trồng bằng củ khi đã lên mầm được 2- 3 cm. Khi trồng, vùi sâu củ khoai tây giống vào đất từ 10 – 15cm và phủ một lớp đất khoảng 2 – 3 cm kín các mầm cây. Tạo khoảng cách rộng rãi để cây phát triển được thoải mái. Ngoài ra, hãy luôn giữ cho cây đủ nước, nhỏ có thường xuyên và tiếp thêm đất khi cần thiết.

 1. Các bước trồng khoai đơn giản

Chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây, gia đình của bạn sẽ có được những củ khoai chất lượng cao y như tại các cửa hàng thực phẩm sạch đấy.

Giant1_cua-hang-thuc-pham-sach
Hãy tự tay mình trồng một mẻ khoai tây tại nhà để không cần tốn tiền tại các cửa hàng thực phẩm sạch nữa

Bước 1: Thúc củ lên mầm

 • Đặt khoai tây giống vào một chiếc khay, để ở nơi thoáng mát nhằm tạo điều kiện cho chúng nảy mầm.
 • Khi củ lên mầm dài 2 – 3 cm đem đi trồng

Bước 2: Trồng khoai tây trong chậu/thùng to

 • Tạo các lỗ thoát nước cho chậu/thùng dùng để trồng cây.
 • Đổ đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng 4 – 5 củ khoai giống lên bề mặt đất, hướng các mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng 15 cm bên trên và tưới nước.

Bước 3: Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớn

 • Thêm phân hữu cơ xung quanh các cây trong chậu khi chúng lớn cho đến khi đầy thùng. Bước này được gọi là “tiếp đất”, thúc đẩy cây hình thành nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương và lạnh.

Bước 4: Tưới nước thường xuyên

 • Khi cây khoai tây lớn, um tùm lá và phát triển củ cần nhiều nước để tạo ra một vụ thu hoạch tốt.
 • Tươi nước cho các chậu khoai tây thường xuyên và không bao giờ để chúng bị khô.

Bước 5: Thu hoạch

 • Thời điểm cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để bạn thu hoạch.
 • Dỡ các cây bằng tay hoặc xẻng rồi đổ toàn bộ đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.
Tác giả: Quang Long

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *