Phương pháp xử lý nước lợ thành nước ngọt

Trước Vấn đề thiếu nguồn lọc nước ngọt trầm trọng, đã có rất nhiều phương pháp lọc nước mặn thành xử lý nước ngọt được đưa ra. Việc chọn lựa thành lập nhà máy lọc loc nuoc Phụ thuộc vào nguồn năng lượng rẻ tiền sẵn có, nguồn nước mặn nhiều hay ít, ô nhiễm nhiều hay ít, và khả năng tài chính của khu vực.
Mục đích của công tác lọc xử lý nước là loại bỏ các chất cặn, và xử lý nước phải chứa thật ít muối khoáng, dưới mức độ được quy định, tùy theo mục đích xử dụng nuoc .

phương pháp chưng cất xu ly nuoc

Dùng nhiệt lượng làm nước bốc hơi, hơi lọc nước kết đọng thành xu ly nuoc chưa chứa khoáng chất (nhưng có thể chứa ít dung dịch khác có điểm bốc hơi thấp, như rượu cồn) khi gặp nhiệt độ lạnh. Gồm 3 cách thức chính: chưng cất qua nhiều ngăn, hiệu ứng bốc hơi qua nhiều giai đoạn, hơi xu ly nuoc cao áp.

Chưng cất qua nhiều ngăn: Các nhà sản phẩm chưng cất có thể tạo ra loc nuoc có hàm lượng TDS từ 1-50 mg/l. Các chất làm sạch dạng kiềm loại bỏ được được các chất gây tắc nghẽn dạng hữu cơ, còn các chất làm sạch dạng axit loại bỏ được các cặn và muối. Trong quá trình chưng cất, lọc nước được đun nóng và bay hơi; hơi ngưng tụ chính là nuoc sạch có hàm lượng TDS rất thấp, nước muối cô đặc là sản phẩm dư lại. Các muối vô cơ và các dây chuyền đóng chai chất hữu cơ tự nhiên có khối lượng phân tử lớn không dễ bay hơi và cũng không dễ phân tách. Tuy nhiên, các hóa chất dễ bay hơi lại có thể dễ dàng xuất hiện trong quá trình khử trùng bằng clo trước đó, tại bị tràn hoặc ô nhiễm hơn khác.

Chưng cất nhiều công đoạn: bao gồm các đường ống đặt dọc và ngang. Hơi được ngưng tụ ở một bên của đường ống và quá trình truyền nhiệt làm bốc hơi nước mặn ở phía bên kia. Áp lực giảm liên tục ở mỗi công đoạn do nhiệt độ giảm và có sự cấp nhiệt bổ sung cho mỗi giai đoạn nhằm tăng hiệu suất hoạt động.

Chưng cất bằng nén hơi: he thong xu ly nuoc tinh khiet Các hệ thống này nén hơi loc nuoc gây ra sự ngưng kết trên bề mặt truyền nhiệt (ống dẫn), cho phép nhiệt truyền vào dòng nuoc mặn và ngưng kết ở phía bên kia của ống dẫn. dây chuyền nén cần nguồn năng lượng lớn, làm tăng áp suất bên có hơi và làm giảm áp suất ở bên chứa xử lý nước mặn xuống dưới nhiệt độ sôi của chúng.

phương pháp thẩm thấu ngược

Trong phương pháp này, nước mặn được lọc thông qua màng cung cấp thẩm thấu. màng này cấu tạo Vì vô số lổ nhỏ cực vi, có đường kính khoảng 1-50 nm (nanometer). màng nano có đặc tính chọn lựa, chỉ cho phép những phân tử nhỏ như loc nuoc đi thông qua các lổ của màng ro (Vì kích thước nhỏ hơn lổ), và giữ lại các phân tử lớn như các loại muối, tương tự như một cái rây thật mịn áp dụng cho chất đặc. loc nuoc biển là một dung môi gồm nuoc và các chất hòa tan trong lọc nước , chất chánh là muối NaCl và ít muối khoáng khác, đều có phân tử lượng lớn hơn xu ly nuoc .
xử lý loc nuoc cấp công nghệ thẩm thấu ngược là một giải pháp màng lọc nước kỹ thuật nhằm loại bỏ nhiều loại phân tử lớn, tách ly các ion tồn do dưới dạng muối khoáng hòa tan bằng cách dùng áp lực của sản phẩm bơm đẩy nước thông qua màng bán thấm. Kết quả là các muối khoáng hòa tan được giữ lại ở phía bên áp lực của màng nano và chỉ cho lọc nước sạch (gần tinh khiết) đi qua một cách chọn lọc.

cách thức lọc nano

phương pháp này áp dụng để “làm mềm” nguồn “nước chứa nhiều canxi và magie ”, gồm xử lý nước mặt, xu ly nuoc hệ thống hay nước ngầm chứa nhiều muối khoáng khác (không chứa muối NaCl, nhưng chứa nhiều vôi), chứa nhiều chất hửu cơ. phương pháp này là kết hợp giữa mạng lưới lược có lổ cực vi và thẩm thấu ngược RO. Lổ của màng lọc ro nhỏ cỡ 1nm. Áp suất qua màng ro khoảng dưới 3 MPa (khoảng 31 kg/cm2), thấp nhiều so với áp xuất bơm của RO.

Nguyên tắc chủ yếu của các công nghệ nano làm giảm các Vấn đề nan giải về nuoc là giải quyết các khó khăn về kỹ thuật để lọc các chất ô nhiễm hơn trong lọc nước , bao gồm vi khuẩn, virút, asen, thủy ngân, thuốc bảo vệ thực vật và muối. Nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư khẳng định, công nghệ ro đảm bảo các cách thức hiệu quả và bền vững hơn Bởi vậy sử dụng các hạt nano để lọc nuoc ít gây ô nhiễm hơn so với các cách thức truyền thống và đòi hỏi ít nhân công, vốn, đất đai và năng lượng. Nhiều hệ thống xử lý xử lý xu ly nuoc sử dụng công nghệ ro đã có mặt trên thị trường cùng với các dây chuyền lọc khác sắp được tung ra thị trường hay đang trong quá trình phát triển.

màng lọc nano nano đã được ứng dụng phổ biến để xử lý muối hòa tan và các chất ô nhiễm hơn có kích thước nhỏ, làm mềm nước và xử lý nước nước thải . màng lọc nano đóng vai trò như rào cản vật lý, ngăn chặn các hạt và vi sinh vật lớn hơn lỗ của màng lọc nước và loại bỏ có chọn lọc các chất ô nhiễm hơn . công nghệ nano sẽ góp phần cải tiến hơn nữa công nghệ xử lý nước màng đồng thời còn làm giảm chi phí rất lớn trong quy trình khử mặn.

Sử dụng năng lượng mặt trời

cách thức này được tiến hành bằng cách khai thác bức xạ cực tím để tiêu diệt vi sinh vật và làm sạch nước . Khử trùng loc nuoc bằng cách khuếch đại và tập trung bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời, nguồn năng lượng phong phú và dồi dào ở những vùng xích đạo và cận xích đạo. hệ thống khử trùng này lắp ráp ra lọc nước uống an toàn, chất lượng cao từ bất kỳ nguồn xử lý nước nào, bao gồm tất cả nuoc chất thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm lớn , xu ly nuoc nhiễm bẩn, loc nuoc mặn… nhằm giúp cho người dân vùng biển, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa… có điều kiện tiếp cận với nguồn loc nuoc sạch và an toàn.

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *