Rau lủi và những công dụng tuyệt vời từ rau lủi

Rau lủi hay còn gọi là rau rừng hoặc rau rừng gia lai có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và chữa được nhiều bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, đây không phải là một loại rau dễ tìm như những loại rau khác mà chúng ta có thể tìm mua ngoài chợ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài công dụng tuyệt vời thường được dân gian sử dụng từ rau lủi.

Hình dạng của rau rừng

Khi trông rau, ta sẽ thấy lá rau mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, lá của rau khá nhẵn và mọng nước, có mùi thơm đặc trưng của “thuốc Bắc”. Thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn hoặc làm thuốc. Người ta dùng các bộ phận của cây rau lủi để làm thuốc bằng cách đem phơi, hay sấy khô.

rau lui rung

Rau lủi có tác dụng gì?

Theo Đông Y, loại rau này có vị cay ngọt thơm, tính bình nên có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc. điều trị bệnh đái tháo đường, trị viêm họng, ho gió, ho khan, các vết bầm tím, bệnh viêm bàng quan ở nữ giới và nhiều  bệnh khác.

Trong bữa cơm gia đình thường ngày, dân gian cũng thường dùng rau lủi nấu thành một bát canh ngon đậm đà hương vị. Bát canh rau lủi nấu với tôm tươi rất ngon, nhất là vị của nước canh ngọt thanh và thoang thoảng tỏa hương “thuốc Bắc”, ăn thường xuyên sẽ làm cho máu huyết được lưu thông, tăng cường sức khoẻ, phòng và chống nhiều bệnh, điều hòa huyết áp, điều hòa và tăng cường các chức năng nội tiết. Vậy nên, hãy bổ sung vào thực đơn gia đình mình những món canh tươi ngon được chế biến từ rau lủi rừng.

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *