Sao ko mang “Giáo dục cần lao và đức tính trung thực”?

Trong bài viết này Tôi chỉ bàn đến một vài vấn đề trong chương trình đại quát của nền giáo dục nhiều. Vấn đề cốt lõi gia sư uy tín nhất của giáo dục đa dạng nằm ở chỗ: Chúng ta muốn học trò sau lúc tốt nghiệp THPT sẽ là những con người như thế nào?

Họ cần sở hữu những phẩm chất gì và các năng lực gì? lúc xác định đúng những đề xuất của “đầu ra” như thế, chúng ta mới định hướng thích hợp cho những hoạt động nhiều mặt của nhà trườngkhiến cho tiêu chuẩn cho việc Nhận định, kiểm định uy tín của thời kỳ dạy và học.

gần như những khó khăn cụ thể như: Học loại gì, học như thế nào, chia cấp học ra sao, tích hợp và phân mẫumức độ nào, đề nghị những môn học nào và các môn nào với thể tự chọn….đều nhằm để đạt được chiếc “đầu ra” mà chúng ta mong muốn.

Trong Chương trình khái quát 2 vấn đề ấy (phẩm chất và năng lực) được nói 1 bí quyết ngắn gọn, và do không được giải thích hồ hết và cụ thể nên chưa với tính thuyết phục cao.

Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục phổ biến nhằm hình thành và vững mạnh cho học trò những phẩm chất chủ yếu sau: 1) Sống yêu thương; 2) Sống tự chủ; 3) Sống trách nhiệm”.

Thầy Văn Như Cương trong giờ nghỉ sở hữu học sinh trường Lương Thế Vinh. Ảnh lý do tác giả cung cấp

mang thể đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ ba phẩm chất như vậy? tại sao ta bỏ qua phổ quát phẩm chất quan yếuthiết yếu khác?”.

Hãy lấy 1 vấn đề rất nhức nhối trong hội ta, ấy là sự giả trá. Sự điêu trálường đảo tràn lan khắp nơi, khắp mọi ngành của đời sống, trong khoảng nơi công quyền, từ chốn chợ búa, siêu thị, từ chốn tâm linh của đền chùa, từ nơi oai nghiêm của học thuật, khoa học và nghiên cứu…

Trong giáo dục sự dối trálừa đảo ngày càng nâng cao, học sinh khiến bài thi thì quay cóp, những kì thi thì trắng trường các “phao” cứu hộ. học trò nói láo từ khuyết điểm nhỏ tới lỗi lầm lớn.

giáo viên bị áp lực từ đa dạng phía nên không thể chân thực khi cho điểm học sinh, cho học sinh lên lớp, những ông Hiệu trưởng thì không trung thực khi Báo cáo lên cấp trên để khuếch trương thành tích, để được tặng bằng khen, được thưởng huân chương này nọ….

Sự nghiêm trọng tới mức mà ngành giáo dục với lúc đã phải khởi động 1 phong trào rất rầm rộ và với vẻ được lòng người.

ấy là phong trào hai KHÔNG; “nói ko với bệnh thành tích và sự ăn lận trong thi cử”. Kết quả là kì thi thấp nghiệp THPT năm ấy chỉ 68% học sinh tốt nghiệp, một Báo cáo tốt kỉ lục, 1 Báo cáo chứng minh cho sự dối trágian lậu của các kì thi trước…

tiếc nuối rằng mọi việc theo thời gian cứ từ từ trở lại như cũ…Vậy thì tại sao ta lại không đưa ra 1 phẩm chất hết sức cấp thiết, đấySống chân thực, không dối trá…? Sống yêu thương, sống tự chủ, sống chân thựcnhững phẩm chất cần sở hữu, nhưng ví như sống giả dối thì yêu thương cũng chỉ là điêu trá, tự chủ cũng chỉ là điêu trá, trách nhiêm cũng chỉ là dối trá!

Vấn đề thứ hai mà bản dự tảo quy định là năng lực cốt yếu cần với của học trò. Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục rộng rãi nhằm hình thành và vững mạnh cho học trò các năng lực chung chính yếu sau: 1) Năng lực tự học; 2) Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; 3) Năng lực thẩm mỹ; 4) Năng lực thể chất; 5) Năng lực giao tiếp; 6) Năng lực hợp tác; 7) Năng lực tính toán; 8) Năng lực khoa học thông báo và truyền thông.

(Bản dự thảo giải thích: “Năng lực chung là năng lực cơ bản, cần thiết mà bất kỳ 1 ai cũng cần để sống, học tập và làm việc. những hoạt động giáo dục (bao gồm các môn học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo), với khả năng khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu hình thành và vững mạnh những năng lực chung của học trò ).

tương tự tới 8 năng lực chung mà học trò cần đạt được. với thể ghép một số năng lực sở hữu nhau bởi vì chúng sắp nhau. tỉ dụ ; năng lực tự học và năng lực khắc phục vấn đề và sang tạo thể ghép thành năng lực Tìm hiểu và sáng tạo; năng lực giao thiệpcộng tác thể ghép thành năng lực giao thiệp hòa đồng và hợp tác…

======>>>> Đừng bỏ qua bài này: http://duhocsinhgioi.edu.vn/nhung-xu-huong-can-luu-y-cua-giao-duc-toan-cau/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *