Sử dụng hệ thống liên kết giữa não bộ và máy tính

Đây chính là những gì Elon Musk đang nghiên cứu và phát triển với dự án Neuralink.

Ngay tháng vừa rồi, Elon Musk công bố dự án mang tên Neuralink – một công ty tập trung nghiên cứu phát triển một giao diện băng rộng kết nối não bộ với máy móc. Về cơ bản, Musk đang muốn điều khiển máy tính bằng chính trí óc mình.

Ý tưởng tuyệt vời, tuy rằng không mới do một giao diện não bộ – máy tính đã được người xưa mơ tới từ lâu. Tuy nhiên, bản chất phức tạp của bộ não ngăn cản ta có một giao diện hiệu quả và hiện chưa có một giải pháp, một đột phá nào lớn cả. Tốc độ kết nối vẫn còn chậm và chưa khả dụng.

Ấy là trước khi ta được thấy sức mạnh của Mindesktop tới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion, Israel. Mindesktop cho phép người sử dụng Windows có thể thực hiện được đa số các tác vụ, gõ chữ với tốc độ 20 giây được một chữ. Dù không nhiều, nhưng vậy đã là nhanh hơn các giao diện não bộ – máy tính hiện tại và nếu bạn muốn nhanh hơn, chẳng có cách nào khác ngoài cấy thẳng một giao diện như vậy vào não của mình.

Bộ giao diện này có tên Emotiv EPOC+, là một mũ đội đầu điện não đồ 14 kênh đã được cải tiến để có tốc độ nhanh hơn. Mục đích của nó là truyền tín hiệu não tới máy tính thông qua một kết nối Wi-Fi.

Ở mức độ cơ bản, thiết kế Emotiv đo đạc tín hiệu điện phát ra từ não cùng với các biểu cảm khuôn mặt khác – cần tới tác động của cơ mặt là bởi khi bạn cử động nửa mặt trái chẳng hạn, tín hiệu não của bạn sẽ khác đi vài phần.

Dù chưa thể hiện được nhiều nhưng quả thực, hệ thống này cho ta một cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức một giao diện não bộ – máy tính thực sự hoạt động. Tuy rằng chậm chạm và đơn giản, nó vẫn có thể giúp được những người tàn tật có thể tiếp xúc, điều khiển và sử dụng máy tính. Những người bình thường như chúng ta muốn sử dụng nó ư? Không lo lắng làm gì, bởi Elon Musk đang nghiên cứu và phát triển cho ta một hệ thống tương tự và tiên tiến hơn rồi.

http://thoitrangthietke.net/

Tác giả: khoanv.12mf

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *