Suy thận – căn bệnh nguy hiểm và tốn kém

Theo kết quả nghiên cứu, hiện nay Việt Nam có tới 8 triệu người mắc bệnh suy thận mạn, có nghĩa là số người mắc suy thận ở tất cả các giai đoạn còn nhiều hơn con số đó. Vậy suy thận là gì và những điều chớ nên bỏ qua . Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh suy thận là gì?

Chúng ta đều biết thận là một cơ quan nội tạng gồm 2 quả, có vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu. Thận là bộ lọc máu, đào thải các chất độc hại đồng thời tái hấp thu nước và sản xuất các hormon. Vậy do đâu thận bị suy?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà thận bị tổn thương dẫn đến việc cơ chế bài tiết không triệt để dẫn đến sự tồn đọng chất độc cặn bã trong cơ thể. Bệnh được chia làm 2 giai đoạn:

  • Suy thận cấp tính: là thời điểm mà thận bị mất các chức năng chính nhanh chóng và đột ngột. Khi mất khả năng lọc, các chất lỏng, điện giải và chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể khiến sức khỏe bị suy giảm.
  • Suy thận mãn tính: là thời điểm các chức năng thận dần mất đi hơn 1/3. Khi đó các dấu hiệu sẽ xuất hiện rõ nét theo mức độ hư hại của thận. Nếu để càng lâu, bệnh nhân có thể tử vong nếu không chạy thận hoặc ghép thận.

Làm sao để biết mình bị suy thận?

Sau khi biết suy thận là gì, bạn cần thường xuyên đi khám để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Biểu hiện lâm sàng của bệnh chỉ xuất hiện khi cả 2 thận bị hủy hoại trên 90%. Chính vì vậy, những xét nghiệm định kỳ là điều vô cùng quan trọng.

Tình trạng thận chỉ có thể đánh giá thông qua cách đọc các cấu trúc của đơn vị thận dưới lớp kính hiển vi hoặc sinh thiết thận. Một số xét nghiệm cần làm để đánh giá chức năng thận như: thử máu, siêu âm bụng, chụp CT scan bụng, xạ hình thận, phân tích nước tiểu… Nếu trong gia đình hoặc người thân có các bệnh di truyền về thận cần làm các xét nghiệm chuyên biệt về di truyền.

Bệnh suy thận – nguy hiểm và tốn kém

Thận là bộ phận nội tạng quan trọng, vì vậy khi thận có vấn đề sẽ kéo theo hàng loạt các hậu quả khác: huyết áp tăng, buồn nôn, mệt mỏi, phù chân tay, rối loạn tiêu hóa… Ngoài sức khỏe, suy thận còn làm giảm ham muốn tình dục, sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống.

Khi suy thận đã chuyển sang mãn tính, nhất là giai đoạn cuối thì sẽ xảy ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim cấp, xuất huyết tiêu hóa… Bệnh nhân có thể phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Việc chạy thận và ghép thận là vô cùng tốn kém. Nếu lựa chọn phương pháp chạy thận, người bệnh phải chi trả gần chục triệu mỗi tháng. Ghép thận sẽ giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn nhưng riêng tiền mổ đã lên tới 180 triệu đồng chưa kể bệnh nhân không có người hiến thận và tiền viện phí thuốc men hàng ngày. Nếu có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ giảm chi phí khá nhiều. Tuy vậy, đối với những người không có điều kiện thì đây vẫn là gánh nặng kinh tế rất lớn.

Nguồn: https://benhsoimat.com/benh-suy-than-cap-va-man-tinh.html

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *