Tại sao hay bị nhiệt miệng

Nguyên nhân hay bị nhiệt miệng chưa được biết rõ, nhiều nha sĩ cho rằng đây là viêm miệng do virus, các nhà miễn dịch cho rằng nhiệt miệng – lở miệng thường liên quan đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở vùng niêm mạc miệng và lưỡi.

hay-bi-nhiet-mieng

Nguyên nhân gây nhiệt miệng

  • Do phản ứng nhạy cảm của cơ thể đối với liên cầu khuẩn, do virus…
  • Những vết trầy do đánh răng, stress, tình trạng dị ứng của cơ thể, gia đình có tiền sử có nhiều người bị nhiệt miệng.
  • Do chế độ ăn uống thiếu chất, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách…

Hay bị nhiệt miệng là thiếu chất gì?

Theo y học cổ truyền, bị nhiệt miệng là do âm hư hỏa hư, hỏa hư tăng mạnh, tỳ vị nóng. Còn theo Tây Y thì cho rằng nhiệt miệng là biểu hiện bị suy giảm chức năng miễn dịch, vì cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như: Vitamin C, B2, B3 (Pp), Kẽm (Zn), Protein… làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tọa điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển và gây bệnh.

Thiếu Vitamin C dễ gây mệt mỏi, sức đề kháng yếu làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang miệng.

Vitamin B3 (Vitamin PP) là thành phần của Coenzym quan trọng trong cơ thể, tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng oxi hóa khử. Thiếu Vitamin B3 gây ra hiện tượng chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, nhiệt miệng…

Thiếu Vitamin B2 thường gây lở loét miệng.

Thiếu hụt kẽm (Zn) đã được phát hiện ở những người bị nhiệt miệng. Các nghiên cứu cho thấy khi bổ sung kẽm sẽ cho hiệu quả tốt đối với người nhiet mieng.

Sau khi biết rõ bệnh nhiệt miệng là thiếu chất gì, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm, nước uống, thuốc có chứa chất này để cân bằng và điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời kết hợp vệ sinh răng miệng hiệu quả, đúng cách để giữ miệng luôn khỏe mạnh.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *