Thủ thuật đảm bảo an toàn khi sử dụng sửa máy cắt

Hiện nay trong các công trình xây dựng và các nghề điện gia dụng tài nhà, thì việc sử dụng các dụng cụ điện cầm tay, dụng cụ máy cắt máy đo, máy mài rất thường xuyên. Dụng cụ điện cầm tay cần được bảo hành và sửa chữa nhanh chóng và đúng lúc. Cần phải biết cách sửa máy cắt để không làm hư máy và bảo hành đúng lúc để tránh những trục trặc không đáng có khi hoạt động.

Tìm hiểu những nguy cơ gây mất an toàn:

Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn biết những lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng và sửa máy cắt. Các bộ phận và cơ cấu sản xuất: Cơ cấu chuyển động, trục, khớp nối chuyển động, đồ gá, các bộ phận chuyển động tịnh tiến.

Văng bắn: do các mảnh dụng cụ, vật liệu gia công, lưỡi cưa lắp không chặt có thể văng ra, bàn gá kẹp phôi không chặt làm cho vật gia công bị văng ra.

Điện giật: do hở dây điện, chạm điện ra vỏ máy, từ các dây dẫn, cầu dao điện, ổ cắm điện…

Nhiễm độc: chất độc công nghiệp xâm nhập vào cơ thể con người qua quá trình thao tác, tiếp xúc…

Bụi công nghiệp: gây các tổn thương cơ học, bụi độc hay nhiễm độc sinh ra các BNN, gây ẩm, cháy nổ, gây ngắn mạch…

Nguy hiểm nổ: nổ hóa học và nổ vật lý.

Va quệt: các đầu vít trên bàn phay, đầu phân độ và những mấu lồi gây vướng làm chấn thương.

sửa máy cắt

Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy cắt

Các điều kiện an toàn kỹ thuật:

Chỉ người nào đã được huấn luyện phương pháp làm việc an toàn và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ lao động mới được sử dụng máy

Sửa máy cắt theo đúng định kỳ.

Máy cưa đĩa phải đầy đủ các cơ cấu an toàn, dao tách mạch, bộ phận chống gỗ đánh trả, chụp lưỡi cưa…lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật. Kiểm tra các vít bắt chặt lưỡi cưa.

Máy cưa đĩa phải có nút ấn khởi động đặt ở vị trí thuận lợi nhất để xử lý cắt điện khi có sự cố. Cấm dùng cầu dao khởi động trực tiếp.

Cấm dùng lưỡi cưa cong vênh, nứt, bị mẻ 2 răng liên tiếp hoặc bị mẻ 3 răng trở lên.

Trước khi cho máy làm việc thợ chính phải kiểm tra các cơ cấu an toàn, dùng tay rê thử lưỡi cưa 1 vòng xem có bị vướng kẹt không. Cho máy chạy thử không tải đảm bảo an toàn mới cho gỗ vào xẻ.

Khi vận hành đảm bảo dùng kính bảo hộ lao động

Máy ổn định tốc độ rồi mới cho gỗ vào xẻ, gỗ phải đẩy từ từ, đẩy thẳng, người thợ chính phải đứng chếch sang một bên, phòng gỗ đánh trả lại. cầm tỳ gỗ vào bụng để đẩy. Khi tay còn cách lưỡi cưa 30cm phải dùng tay đỡ phụ để đẩy gỗ.

Thợ phụ phải chờ đầu gỗ ra hết mặt máy mới kéo gỗ. Khi kéo phải kéo thẳng, kéo từ từ, không được kéo xiên hoặc vừa kép vừa nâng gỗ lên.

Chỉ được phép xẻ các loại gỗ theo đúng kích thước: chiều cao lưỡi cưa kể từ mặt các máy bao giờ cũng cao hơn chiều dày gỗ ít nhất 15cm, cấm không được xẻ ngầm, chiều dày của gỗ phải lớn hơn 15mm tính từ mặt máy.

Cấm dùng lưỡi cưa còn quay theo quán tính, cấm dùng bất cứ vật gì để hãm lưỡi cưa lại.

Trong quá trình máy đang chạy cấm không được quét dọn, hót mùn cưa xung quanh. Thường xuyên quét dọn mùn cưa, thu xếp nơi làm việc.

Mài lưỡi cưa phải đưa đến nơi sửa máy cắt để đảm bảo an toàn và chất lượng công việc.

Tham khảo thêm về cách bảo hành và sửa chữa linh kien bosch, phu tung Bosch tại trang baohanhbosch-pt.com.vn. Trang chuyên cung cấp kiến thức bổ ích về bảo hành phu tung Bosch, linh kien Bosch.

 

 

Tác giả: Quang Long

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *