Tìm hiểu các bài thuốc dân gian chữa viêm Xoang

Viêm xoang là biểu hiện của việc một hay nhiều hốc rỗng nằm trong khung xương mặt có liên quan mật thiết đến khoang mũi. Theo chuyên ngành y, xoang được chia thành hai nhóm: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm thông ra sống mũi giữa – gọi chung là xoang trước. Nhóm xoang sàng sau, có các lỗ thông đổ ra khe mũi trên – gọi chung là xoang sau.

Theo cơ chế thông thường, các dịch nhầy, bụi bẩn, chất tiết sinh lý, bệnh lý đều đổ ra ngoài bằng lỗ thông mũi xoang. Trong trường hợp người bệnh mắc cảm cúm, các nhóm xoang sẽ bị sưng nề, tắc nghẽn khiến cho dịch nhầy không thể tháo ra ngoài mũi. Lâu ngày sẽ làm cho các hốc xoang bị nhiễm trùng và phù nề. Nếu không điều trị dứt điểm kịp thời hoặc để bệnh tái đi tái lại nhiều lần sẽ dẫn đến viêm xoang.

Xem thêm bài viết cách chữa viêm amidan hốc mủ

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

– Nguyên nhân đầu tiên là do thời tiết, khí hậu thay đổi, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống thấp, thời tiết chuyển lạnh thì cũng là tỷ lệ thuận với số lượng bệnh nhân mắc viêm mũi xoang xuất tiết.

– Ô nhiễm không khí do khói bụi xăng xe, hóa chất, khói thuốc lá, chất thải công nghiệp,…Độ ẩm không khí quá cao … cũng là nguyên nhân gây nên bệnh này.

– Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải trước tiên do sức đề kháng của trẻ còn kém,chưa có nhiều miễn dịch, không chống lại được sự xâm nhập từ virus, vi khuẩn vào cơ thể. Cho nên theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi xoang xuất tiết ở trẻ em là cao nhất.

>>> Xêm thêm bài viết về thuoc chua viem hong hat

Các bài thuốc dân gian chữa viêm Xoang

Bài 1:

Thành phần: ngưu tất, cao Ban long 8g, mạch môn 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, 8g, sơn thù 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g, thục địa 16g, hoài sơn 8g.

Cách làm: – Sắc thuốc với ba chén nước, đun còn một chén. Tiếp theo, đổ hai chén nước vào, đun còn nửa chén. Hòa một chén  và nửa chén vào nhau, hâm nóng, ngày uống 3 lần.

Bài 2

Thành phần: phòng phong 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, ma hoàng 12g, kinh giới 6g, cam thảo 4g, thương nhĩ tử 12g

Cách làm: – Sắc thuốc với ba chén nước, đun còn một chén, ngày uống 3 lần.

Cách phòng bệnh viêm Xoang

Dùng các món súp nóng, trà nóng, trà gừng,…các loại thực phẩm có tính nóng như: tỏi, hành…quả dâu tây giúp lưu thông khí huyết, cân bình âm dương cơ thể là mấu chốt để cơ thể không bị nhiễm bệnh, giải quyết cái gốc của bệnh viêm xoang.

– Duy trì một chế độ tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt lành mạnh nhằm phòng tránh các viêm nhiễm, giúp người bệnh đẩy lùi bệnh tật từ bên trong cũng là một phương pháp trị bệnh viêm xoang không cần thuốc.

>>> Xem thêm Cách chữa bệnh Amidan bằng Đông Y

Tác giả: quochung2912

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *