Tìm hiểu để nuôi trùn quế đạt hiệu quả cao – kimgiatrang.com

Tìm hiểu để nuôi trùn quế đạt hiệu quả cao – kimgiatrang.com. Trang trại kim gia trang cung cấp trùn quế giống và thông tin chi tiết về trùn quế, điều kiện nuôi trùn quế cơ bản nhất để bà con hiểu dễ dàng.

Để có thể nuôi trùn quế đạt hiệu quả, với bà con vừa bắt tay vào nuôi trùn, cần nắm vững các kỹ thuật nuôi trùn quế cơ bản, và đặc biệt cần nắm rõ thông tin chi tiết về giống trùn quế hay còn gọi là giun quế này.

Tìm hiểu chi tiết về trùn quế:

Giun thì có hàng ngàn loại, nhưng để có thể tạo trùn thì chỉ có giun Quế, còn gọi là Trùn Quế (tiếng Nhật gọi là シマミミズ, phát âm là “Shima Mimizu”). Với những con giun đất mà chúng ta hay thấy khi đào vườn thường có kích thước khá lớn và nó không ăn chất hữu cơ. Còn trùn quế thì khác, chúng ăn các chất hữu cơ như phân của động vật như bò, gà, lợn,… các loại rau cỏ mục.
Trùn Quế trưởng thành thường dài từ 5-10cm, còn lại thì nhỏ hơn nhiều. Nó sẽ ăn các phế liệu hữu cơ, thức ăn thừa và chuyển hoá chúng thành trùn. Nó làm việc quanh năm không ngừng nghỉ, hết sức chăm chỉ.

Sau khi giao phối và đẻ trứng, trùn quế được sinh trong vòng 3 tuần. Sau khoảng 8 tuần thì trưởng thành. Tiếp tục 2 tuần sau đó là trùn quế đã có thể đẻ trứng. Tính từ lúc đẻ trứng lần đầu tiên, thông thường sẽ cho sinh sản hàng tuần liên tục trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Mỗi tuần đẻ được 2-3 nang trứng, mỗi nang trứng lại sinh ra được 2-3 con trùn quế.
Theo một chuyên gia Nhật Bản , ông bắt đầu trùn ủ với 500 con trùn quế thì đến mùa thu, mỗi ngày nó có thể xử lý được 500g rác thải hữu cơ (thức ăn thừa chẳng hạn), và số lượng trùn quế cũng đã tăng lên thành khoảng 2500 con (1kg).

Tìm hiểu để nuôi trùn quế đạt hiệu quả cao
Mỗi con trùn quế nặng khoảng 0.4g. Mỗi ngày nó có thể ăn khối lượng rác thải hữu cơ bằng nửa trọng lượng cơ thể, tức là 0.2g. Trung bình một gia đình 4 người thì sẽ có khoảng 500g rác thức ăn. Và để xử lý được hết rác đó cần 2500 con trùn quế. Sau 6 tháng hoặc 1 năm thì số lượng trùn quế tăng từ 5-10 lần nên hoàn toàn có thể xử lý được thức ăn thừa hàng ngày (còn bảo vệ môi trường).
Trùn quế rất thích xơ dừa, nên ban đầu nó sẽ hầu như không ăn rác hữu cơ mấy, nên bạn phải cho dần dần rồi tăng lượng cho quen. Sự tăng trưởng của trùn quế phụ thuộc vào môi trường. Sàn nuôi để lấy phân trùn quế có diện tích thông thường 40cmx40cm = 0.16m2.

Năng lực xử lý rác hữu cơ của trùn quế:

Với 1m2 = 5000-10000 con trùn quế, tổng trọng lượng 2kg-4kg.
Như vậy với 1m2 sàn, có thể xử lý 1-2kg rác thức ăn hàng ngày.

Điều kiện cơ bản nhất nuôi trùn quế:

– Độ sâu chuồng nuôi, thùng nuôi từ 20-45cm
– Thùng chứa đặc (không trong suốt)
– Nơi nuôi thoáng khí
– Có nắp ở đỉnh vì trùn quế ưa bóng râm chứ không phù hợp nuôi ngoài ánh sáng.
Về cơ bản, trùn quế thích phân bò, chất thải hữu cơ, thức ăn thừa…Vai trò của nó là cung cấp carbon, điều chỉnh độ ẩm, lưu giữ oxy… Trùn Quế không quen ngay môi trường mới nên bạn cần phải tập cho chúng, dần dần thích nghi và có thể ăn rác thải hữu cơ.

Như thông tin cung cấp ở trên bà con nào có ý định nuôi thì nên đọc kỹ và tìm hiểu chi tiết sâu hơn nữa để đạt hiệu quả cao. Trang trại kim gia trang luôn cung cấp giun quế giống 100% chất lượng và chia sẻ kỹ thuật nuôi cho bà con.

Chi tiết liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *