Trẻ bị còi xương nên uống thuốc gì?

Hỏi : Bé trai nhà tôi được 12 tháng, cháu rất lười ăn và lười uống sữa. Bé được 1 tuổi mà chỉ nặng có 7kg, đầu ra nhiều mồ hôi trộm, và bé đã mọc được 6 chiếc răng.  Bé chủ yếu bú mẹ chứ không chịu bú bình tôi phải cho bé uống bằng thìa. Hôm tôi đi khám thì bác sỹ nói bé bị còi xương có khuyên cho uống vitamin D và canxi nhưng không ghi tên thuốc. Tôi muốn hỏi là nên uống loại nào tốt để bé hết còi xương ạ. Cảm ơn bác sỹ !

Trả lời

Nếu trẻ bị còi xương mà không được chữa trị thì bệnh sẽ gây ra biến đổi xương, thóp rộng và lâu kín, lồng ngực biến dạng, các đầu xương và cổ tay, cổ chân bè ra…. Trường hợp nặng sẽ để lại di chứng như chuỗi hạt sườn, dô ức gà, chân vòng kiềng…

>> Xem thêm : Thuốc ho Prospan Đức chữa ho cho trẻ sơ sinh từ 1 tháng

Nguyên nhân gây ra bệnh còi xương là do bé bị thiếu ánh sáng mặt trời, trẻ sinh non, sinh thiếu cân, trẻ không được bú sữa mẹ, kém hấp thu và suy dinh dưỡng. Nhiều bé có cân nặng bình thường, thậm chí cân nặng khá là ổn nhưng mà vẫn bị còi xương do cha mẹ ủ bé quá kỹ, bé không được tiếp xúc với ánh nắng, chế độ ăn của trẻ cũng không cân đối.

Ngay từ thời gian mang thai các bác sỹ đã khuyên người mẹ nên uống bổ sung thêm vitamin D hoặc ăn các loai thực phẩm giàu vitamin D, canxi. Ngoài ra trẻ cần được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, được tắm nắng buổi sáng mỗi ngày 10-15 phút vào buổi sáng. Ngoài ra bạn cũng có thể cho bé ăn thêm các loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi trong quá trình ăn dặm như : Lòng đỏ trứng, vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống..

Bé nhà bạn đã được kết luận còi xương, thông thường thì liều dùng là : uống mỗi ngày 1 viên D-fluoretten kết hợp với 0,5ml canxi corbiere dạng ống để điều trị. Cho bé uống canxi đến khi hết biểu hiện còi xương, còn vitamin D3 thì cho trẻ uống duy trì đến lúc 2 tuổi nhé. Tuy nhiên, bạn đã ch bé đi khám cần hỏi rõ bác sỹ liều lượng bổ sung bao nhiêu là hợp lý trước khi cho bé sử dụng thuốc nhé!

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *