Trẻ biếng ăn : Có nên dùng thuốc kích thích ăn ngon không?

Chào bác sỹ, bé nhà tôi hiện được 6,5 tháng, bé rất lười ăn. Tôi có nghe bạn bè giới thiệu loại thuốc kích thích giúp bé ăn ngon miệng có tên gọi Fitovit nhưng mà khi dùng cũng không thấy tác dụng mấy. Xin hỏi bác sỹ là tôi phải làm sao để bé ăn ngon miệng hơn, có nên cho bé uống thuốc để kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng hơn không ạ. Tôi khá sốt ruột vì con lười ăn. Cảm ơn bác sỹ!

>> Tham khảo thêm : Khi nào cho trẻ sinh non ăn dặm

Trả lời của bác sỹ:

Điều đầu tiên cần  chia sẻ với bạn là : Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ nhỏ, dù là thuốc bổ cũng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ. Nếu thừa 1 loại dưỡng chất nào cũng không hề tốt cho sức khỏe của bé. Về thuốc kích thích bé ăn Fitovit theo tôi được biết thì nó cá thành phần thảo dược, xuất xứ từ Ấn độ, với khoảng 11 loại thảo dược, trong đso thì có 3 loại có tác dụng tăng cường tiêu hóa, giúp ngon miệng hơn. Nhà sản xuất không công bố bất kỳ loại vitamin, khoáng chất nào trong sản phẩm này. Vậy nên trước khi cho bé uống bạn nên đưa con đi khám bác sỹ. Tuy nhiên, thuốc không thể thay thế dinh dưỡng hàng ngày hay chăm sóc bữa ăn cho bé chính là việc quan trọng hơn cả

Với trẻ 6 tháng tuổi, giai đoạn này bắt đầu tập ăn, bạn hãy cho bé tập ăn dần dần từ ít đến nhiều, 1 bát cháo nhỏ (cháo/ bột, thịt, trứng..) cần có thêm rau xanh băm nhuyễn, dầu ăn. Bạn có thể cho bé ăn bột hoặc cháo đều được. Đối với trẻ biếng ăn, cần thay đổi thực đơn theo mỗi bữa, tìm hiểu khẩu vị của bé và chế biến món ăn thích hợp, dễ ăn và đặc biệt không nên ép bé ăn.  Chia thành các bữa nhỏ để bé làm quen dần.

Ở giai đoạn này, sữa vẫn là thực phẩm chính của bé, tốt nhất là nên cho bé bú sữa mẹ, nếu mẹ không đủ sữa thì cần lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Trẻ sơ sinh nên cần cho tắm nắng buổi sáng hoặc uống bổ sung vitamin D để giúp bé có hệ cơ xương cứng cáp, phòng chống còi xương. Khi cho bé uống vitamin D, mẹ cần chú ý đến liều lượng, tránh quá liều ở mức nhẹ cũng gây biếng ăn cho bé. Bạn có thể cho uống D-fluoretten mỗi ngày 1 viên, hàm lượng phù hợp với trẻ sơ sinh và không làm cho trẻ bị biếng ăn.

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *