Trẻ sơ sinh tăng cân chậm phải làm sao

Khi trẻ nhẹ cân sau sinh do các nguyên nhân khác nhau thường gây  lo lắng và stress cho các bố mẹ, đặc biệt là với bố mẹ sinh con đầu lòng. Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ bị nhẹ cân như sinh non, thiếu tháng, suy dinh dưỡng thai kì, bẩm sinh hay…Dù là nguyên nhân do đâu thì việc chăm sóc sức khỏe cho bé nhẹ cân sau sinh là điều quan trọng nhất để giúp bé nhanh chóng trở về với ngưỡng cân chuẩn của trẻ bình thường. Ngoài sữa mẹ thì sua Nan Ha gold của hãng Nestle với công thức được pha chế chuyên dùng cho trẻ em nhẹ cân là một trong những nguồn dưỡng chất tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân ngay từ khi mới sinh ra, khuyến khích trẻ tăng cân về ngưỡng trọng lượng của trẻ bình thường.

Qui định thế nào về trẻ nhẹ cân sau sinh?

Theo tiêu chuẩn cân nặng trẻ sơ sinh qui định thì trẻ em sinh ra có cân nặng dưới 2,5 kg thì được xếp vào nhóm trẻ nhẹ cân mà không liên quan đến tuổi thai nhi. Như vậy, bố mẹ sẽ thấy nếu bé nhà mình nhẹ dưới 2,5 kg thì cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt theo chế độ trẻ nhẹ cân. Theo cac con số thống kê ở Việt Nam cho thấy trẻ em nhẹ cân sẽ phần lớn thuộc đối tượng trẻ em sinh thiếu tháng (sinh non), đa thai, trẻ bị suy dinh dưỡng trong tử cung và trẻ bị dị tật bẩm sinh. Trẻ nhẹ cân cũng có nhiều thể như trẻ nhẹ cân không cân đối (thường gặp ở trẻ sinh đủ tháng nhưng bị suy dinh dưỡng), trẻ nhẹ cân cân đối (gặp ở trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc đa thai)…Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ các chế độ chăm sóc riêng cho từng bé sao cho bé phát triển cân đối và khỏe mạnh. Việc cho bé bú sữa mẹ hay bổ sung sữa công thức chuyên dùng cho bé nhẹ cân (Pre Nan, sua friso gold, Similac Neosure, Enfamil Premature …) được các bác sĩ khuyến cáo.

Những nguyên nhân nào làm bé bị nhẹ cân sau sinh

Theo thống kê cho thấy có 4 nhóm nguyên nhân gây hiện tượng trẻ nhẹ cân:

– Nguyên nhân do khả năng phát triển thai thay đổi: có thể do bất thường về mặt di truyền, do bé bị dị tật bẩm sinh, do có bất thường về bộ nhiễm sắc thể, do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, do nhiễm trùng trong tử cung hoặc do tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc thuốc, do rối loạn điều hòa nội tiết…

– Nguyên nhân do dinh dưỡng: cơ thể mẹ không được cung cấp đủ dinh dưỡng khi mang thai, hoặc mẹ vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng chức năng nhau thai hạn chế nên không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

– Nguyên nhân do mẹ đa thai, do sinh già tháng, do bất thường bánh nhau, do viêm bánh nhau (do vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng), bị suy dòng máu qua bánh nhau hoặc giảm vận chuyển oxy.

– Nhóm nguyên nhân do bệnh lý của mẹ: mẹ bị sản giật, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận hoặc do mẹ hút thuốc lá.

Bé sinh ra nhẹ cân cần được cung cấp dưỡng chất chuyên dùng cho bé nhẹ cân như sữa công thức Pre Nan, Frisolac gold,  Premature, sua bot Meiji, Similac Neosure….

Làm sao để  cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh nhẹ cân đúng cách?

Cần có một chế độ chăm sóc bé khoa học và hợp lý đối với bế bị nhẹ cân để giúp bé tăng cân nhanh và trở lại khung cân chuẩn của trẻ em bình thường. Một trong những biện pháp chăm sóc đó là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé. Hãy cho bé uống sữa mẹ vì đó là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ nhẹ cân. Nếu mẹ chưa có sữa hoặc có nhưng không đủ nhu cầu cho bé thì mẹ cần sử dụng sữa công thức chuyên dùng cho trẻ.

Sữa bột Nan là một dòng sữa được các chuyên gia đặc chế cung cấp dưỡng chất cho trẻ nhẹ cân. Với công thức sữa được ngiên cứu phù hợp với hệ tiêu hóa của bé, sữa Pre Nan sẽ cung cấp lượng vitamin thích hợp để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của trẻ cho đến khi đạt được 5kg. Sữa cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo, carbohydrate, DHA, ARA, MCT và khoáng chất thiết yếu để bé nhanh chóng bắt kịp được nhịp tăng trưởng bình thường.

Các chuyên gia cũng đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé nhẹ cân:

– Ngày thứ nhất sau sinh: tổng 50 ml/kg trọng lượng trẻ, cần chia nhỏ thành 10-12 bữa/ngày, hoặc cách 1,5 – 2 giờ/bữa.

– Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6:  tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ/ngày, cứ 2 giờ một cữ bú

– Từ ngày thứ bảy trở đi: cần tăng tổng lượng sữa lên 150-170 ml/kg trọng lượng, chia thành 10-12 bữa/ngày.

Sau đó duy trì đến khi bé đạt đủ 5kg thì chăm sóc như trẻ đủ cân.

Tác giả: tuongnd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *