Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung uống sữa gì ?

Theo thống kê gần nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia, đến năm 2015, tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên cả nước vẫn khá cao, trong đó tỉ lệ trẻ em thể thấp còi chiếm 24,6 %, trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 14,1%.

>> Tin cùng chủ đề: Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh nhẹ cân thế nào ?

Có nhiều lý do khiến trẻ bị suy dinh dưỡng như không được bú sữa mẹ đầy đủ, ăn dặm sớm, thức ăn chưa phù hợp, chưa đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, hoặc do bé hay  mắc các bệnh lý nhiễm trùng (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) phải sử dụng thuốc, có bệnh về tâm lý khi gia đình có những hành động ép buộc quá mức để cho trẻ ăn, khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, lâu ngày sẽ gây ra bệnh chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng…

Dù là nguyên nhân gì thì việc giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cũng cần tiến hành càng sớm càng tốt. Ngoài chế độ bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm đa dạng, dễ hấp thu thì cho bé uống những loại sữa cao năng lượng như sữa pediasure nước cho bé, Pedia Plus… là một giải pháp hỗ trợ bé tăng cân khá hiệu quả.

Triệu chứng của bé bị suy dinh dưỡng?

Để nhận biết bé suy dinh dưỡng, có những triệu chứng chính sau:

– Trên biểu đồ cân nặng và chiều cao đường đi ngang hoặc đi xuống.

– Bé tăng cân chậm, hoặc không tăng cân kéo dài, bị sút cân

– Trông bé gầy ốm, còi cọc, da nhăn nheo, cơ nhẽo

– Biếng ăn, lượng ăn bằng1/3 -½ so với bé cùng tuổi

– Thường xuyên rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, phân sống, lị…)

– Khi ăn hay ậm ọe, nôn chớ

– Hay bị viêm phổi, viêm phế quản, tiểu phế quản…

– Quấy khóc, ngủ không sâu, ít ngủ

– Rụng tóc, rụng sau gáy hoặc dạng vành khăn quanh đầu, hay  ra mồ hôi trộm

Một số triệu chứng khác như chậm mọc răng, chậm biết lẫy, biết bò…

Hậu quả của suy dinh dưỡng trẻ em

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật và tử vong, ảnh hưởng khả năng lao động, trí lực, của trẻ và là nguyên nhân của nhiều bệnh mạn tính. Khi bé bị suy dinh dưỡng, cơ thể giảm sức đề kháng nên rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa (tiêu chảy, lị, táo bón, sống phân…), các bệnh nhiễm trùng khác như viêm phổi, viêm phế quản…, làm trẻ chậm phát triển về thể chất cũng như tâm thần. Không chỉ giai đoạn trẻ nhỏ mà hậu quả của suy dinh dưỡng còn kéo dài qua nhiều thế hệ. Nếu bé bị suy dinh dưỡng sẽ phát triển thành người lớnsuy dinh dưỡng, khi kết hôn nguy cơ sinh ra con nhẹ cân và mắc các bệnh bẩm sinh ở thế hệ sau.

Giải pháp cho bé bị suy dinh dưỡng

Khi bé bị suy dinh dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến cáo các bố mẹ cần phối hợp nhiều giải pháp khác nhau để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Bố mẹ tham khảo tháp cân đối dinh dưỡng dưới đây để điều chỉnh thực đơn ăn cho con mình. Bổ sung sữa cao năng lượng chuyên dùng cho bé biếng ăn, suy dinh dưỡng như sữa friso gold 3, Pedia Plus, Care 100 plus, Diealc Optimum…. cho bé để hỗ trợ bé đạt cân nặng và chiều cao về ngưỡng chuẩn. Các loại sữa này đã được nghiên cứu bổ sung các thành phần dinh dưỡng (Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine) kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, sự kết hợp của các chủng lợi khuẩn BB-12™ & LGG™ với chất xơ hòa tan Inulin & FOS hỗ tẹo hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời cung cấp các axít amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa, đạm đậu nành, chất béo (MCT và L- Carnitine) dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng, được bổ sung Cholin, DHA, Taurin cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não cho bé phát triển toàn diện.

Tác giả: tuongnd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *