Trùn quế ăn gì và nên cho ăn như thế nào? – kimgiatrang.com

Trùn quế ăn gì và nên cho ăn như thế nào? – kimgiatrang.com. Tìm hiểu kỹ hơn về nguồn thức ăn của trùn quế để quá trình nuôi đạt hiệu quả tối đa.

Nuôi trùn quế đang dần phổ biến hơn tại nhiều vùng quê, bởi đây sẽ được coi là một ngành nông nghiệp sạch phát triển mạnh trong tương lai. Dám quả quyết điều đó, bởi trùn quế đã và đang có rất nhiều tác dụng lớn trong đời sống. Tại các nước phát triển trùn quế còn được sử dụng vào làm mỹ phẩm, thức ăn, và thuốc chữa bệnh. Còn tại Việt Nam chúng được nuôi  và nhân rộng đưa vào các mô hình chăn nuôi trồng trọt thu được hiệu quả lớn như là: xử lý chất thải hữu cơ từ vật nuôi và gia đình, người nuôi thu được sản phẩm dịch trùn quế và phân trùn sử dụng cho trồng trọt giúp cây trồng phát triển,…

trun-que-an-gi-va-nen-cho-an-nhu-the-nao-kimgiatrang-com

Nguồn thức ăn của chúng theo nghiên cứu ban đầu thì có vẻ phức tạp, nhưng trong quá trình nuôi và áp dụng nhiều kinh nghiệm học hỏi được trang trại nuôi trùn quế kim gia trang chúng tôi đã biết:

Trùn quế ăn tất cả các loại phân gia súc, gia cầm. Chúng thích nhất là phân của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, ngựa, dê, thỏ, voi, … ngoài ra, phân lợn, phân gà công nghiệp, phân bắc, phân chim cút chúng ăn cũng rất tốt. Riêng phân gà ta, do hàm lượng lân quá cao nên giun ít ăn. Cần ủ nó với các loại phân khác rồi mới đưa vào cho giun ăn. Giun cũng có thể ăn các loại chất hữu cơ khác như giấy vụn, bìa mục, thân lá các loại cây họ đậu, rau thừa, vỏ củ, các loại bèo băm nhỏ, bã sắn dây, lá dong giềng,… Tuy nhiên, không nên cho chúng ăn các loại có vị cay, đắng, chua chát và có chất độc (lá xoan, lá lim, vỏ sắn,…). Tất cả các chất hữu cơ này nên được trộn lẫn với phân, ủ cho hoai rồi mới cho giun ăn.

trun-que-an-gi-va-nen-cho-an-nhu-the-nao-kimgiatrang-com-1

Lưu ý: khi khai thác các nguồn phân gia súc, nên loại bớt nước tiểu do trong nước tiểu hàm lượng axit uric cao, không thích hợp với giun.

Trong tự nhiên trùn quế sống với cá thể ít tại nơi râm tối, ẩm ướt nên nhiều người thấy thế tưởng chúng thích sống ở đất nhưng thực chất không phải. Chúng chỉ chui xuống đất để tìm môi trường thích nghi hơn còn khi nuôi thì nên nuôi hoàn toàn bằng các chất thải hữu cơ. Bởi cơ thể giun chứa nhiều đạm, muốn tạo ra giun mới nhanh và các thương phẩm dịch trùn, phan trun que chất lượng thì bà con nuôi nên nuôi bằng phân gia súc, gia cầm đã ủ với chất thải như rau củ quả hoại mục.

Nếu ở nơi không có sẵn nguồn phân và các chất thải đó bà con nên mua và tích trữ ủ cho giun ăn tránh trường hợp để giun đói. Phân cho trùn ăn cần được trữ ở những nơi được che chắn, không cho nắng chiếu vào và không cho mưa hoặc nước bên ngoài ngấm vào. Tốt nhất là trữ chúng trong các bể có mái che để cho giun ăn dần.

Khi nuôi còn gì thắc mắc bà con có thể liên hệ kim gia trang:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *