Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt?

Chào bác sỹ bệnh viện Nhi Đồng. Bé nhà tôi mới được 20 ngày tuổi, gần đây bé rất hay vặn mình trong lúc ngủ, nhiều khi không ngủ con cũng vặn mình, những lúc vặn đó thì mặt và người bé đều đỏ. Bé thường ít ngủ và không chịu ngủ trong khoảng từ 2-4 giờ sáng. Những biểu hiện như vậy cho thấy bé có bị bệnh gì không hay là trạng thái bình thường của trẻ sơ sinh ạ.

Bác sỹ có thể cho tôi xin lời khuyên về cách khắc phục và có nên đưa bé đi khám trực tiếp không? Tôi thấy bé hay vặn mình nên cũng khá là lo, không biết có cách nào giúp bé ngủ ngon hơn không ạ. Cảm ơn các bác sỹ!

(Ngọc Trà – TPHCM)

>> Xem thêm : siro ho prospan

Trả lời của bác sỹ

Bé sơ sinh từ 0-2 tháng tuổi thường hay vặn mình và đỏ mặt đó là sinh lý rất bình thường ở  trẻ, biểu hiện bé vặn mình, đỏ mặt đường kéo dài trong 1 vài phút rồi tự hết. Ngoài ra bé vẫn phát triển bình thường, không khóc nhiều, không khó chịu, không nôn ói, bé vẫn tăng cân tốt.

Trẻ bị thiếu canxi máu : Thường gặp ở các bé sinh non, nhẹ cân, thiếu dinh dưỡng. Trẻ sẽ có thêm các biểu hiện như : Kích thích với tiếng động, ngủ hay giật mình, khò khè, nôn trớ nhiều, còi cọc và chậm lên cân.

Nếu bé bị trào ngược dạ dày : Sẽ thường xuyên nôn ói, khó chịu, quấy khóc nhiều vào ban đêm, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần không hết

Tóm lại : Bé nhà bạn vẫn khỏe, vẫn tăng cân tốt thì triệu chứng vặn mình đỏ mặt là hiện tượng sinh lý rất bình thường, khi bé được khoảng sau 2-3 tháng sẽ hết.

Còn tình trạng bé không ngủ vào lúc 2-4 giờ sáng thì bạn cần điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ, vì lúc này bé vẫn chưa phân biệt được ngày đêm. Có thể trẻ ngủ nhiều vào ban ngày, nên lúc đó bé sẽ thức. Trẻ sơ sinh giấc ngủ khá ngắn, thường cứ khoảng 3-4 tiếng là lại thức dậy để bú hoặc ăn sữa. Vì vậy bố mẹ hãy điều chỉnh giấc ngủ cho em bé nhà mình nhé!

Bé sơ sinh sau 2 tuần tuổi mẹ nên cho bé đi tắm nắng mỗi ngày, nếu bé sinh vào mùa đông lạnh hoặc khu chung cư ít nắng thì có thể cho bé uống vitamin D liều dự phòng loại D-fluoretten 500 i.e mỗi ngày 1 viên vào buổi sáng

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *