Vì sao vitamin D rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Trẻ quấy khóc, giật mình, hay đổ mồ hôi trộm, chậm lẫy bò, chậm mọc răng, nặng hơn trẻ có thể bị còi xương làm cho xương mềm và biến dạng, co giật do hạ canxi máu…đó là những biểu hiện ở trẻ thiếu vitamin D.

Các bé thường xuyên quấy khóc ngủ không ngon giấc , đổ mồ hôi nhiều, chậm lẫy, chậm bò, chậm mọc răng và nặng hơn là còi xương do xương mềm và bị biến dạng, nặng hơn nữa là co giật do bị hạ canxi trong máu… Đó chính là những biểu hiện ban đầu và nghiêm trọng của việc bé bị thiếu vitamin D.

Vitamin D rất quan trọng và cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ

Đặc biệt giúp hệ thống xương của trẻ được chắc khỏe, vững vàng. Thiếu vitamin D dẫn đến việc phá hủy sự trao đổi photpho và canxi dẫn tới bệnh còi xương, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác dụng tuyệt vời mà vitamin D đem lại như : Làm chắc xương do tăng hấp thu được canxi, photpho từ thức ăn vào cơ thể trẻ. Có nhiều nhà khoa học còn tin rằng vitamin D giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, tim lao và 1 số loại bệnh khác. Vitamin D tốt như vậy tại sao vẫn rất nhiều trẻ bị thiếu?

>> Xem thêm : Thuốc ho dạng siro Prospan của Đức 100ml chữa ho hiệu quả cho bé từ 1 tháng tuổi

Nguyên nhân thiếu vitamin ở trẻ

– Do trẻ không được tắm nắng mỗi ngày

– Do trẻ bị sinh non, trẻ bú mẹ nhưng người mẹ lại thiếu vitamin D

– Trẻ bị mắc 1 số bệnh về gan, thận….

Bổ sung vitamin D với liều lượng như thế nào?

Cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D. Nếu một trẻ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, được phơi nắng đầy đủ thì không cần bổ sung thêm vitamin D hằng ngày.

Từ lúc bé được 17 ngày tuổi có thể cho uống liều dự phòng 1 viên/1 ngày loại vitamin D-fluoretten 500 i.e của Đức để phòng chống còi xương cho trẻ

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: đối với trẻ em bú sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn cần bổ sung thêm 400 UI vitamin D / ngày từ lúc sơ sinh.

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *