Xử lý nước chứa nhiều tạp chất

Trong những bài viết trước các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của nước sạch cũng như vai trò của loc nuoc sạch đối với cuộc sống của con người. Một nguồn nuoc được gọi là sạch thì nó phải đảm bảo được yếu tố an toàn cho người sử dụng, như vậy nước cứng cũng có thể xem là loc nuoc chưa sạch Vì nó chứa những ion ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như dây chuyền lọc trong quá trình sử dụng.
nước chứa nhiều canxi là xử lý nước mà có chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Thông thường thì trong loc nuoc luôn chứa đựng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, photpho, sắt… Trong đó canxi có một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cũng như củng cố hệ thống xương, khớp trong cơ thể. nước đạt tiêu chuẩn chất lượng thì nồng độ của những nguyên tố vi lượng này nằm ở một mức độ cho phép. Nhưng nếu hàm lượng của Canxi hay Magie vượt thông qua một mức độ tiêu chuẩn thì xu ly nuoc trở thành nước chứa nhiều canxi và magie . Theo tiêu chuẩn xử lý nước sạch của bộ y tế thì hàm lượng nước có cặn không được phép vượt quá 300mg/l.
nước chứa nhiều magie được chia là làm hai loại: đó là nước chứa nhiều magie tạm thời và nước chứa nhiều canxi vĩnh cửu

nước chứa nhiều canxi tạm thời là nước chứa nhiều magie mà có thể làm mềm bằng cách đun nóng. Bởi vậy nước chứa nhiều canxi và magie tạm thời chứa những muối bicacbonat canxi và magie. Những muối này dưới tác dụng của nhiệt độ thì tạo thành muối cacbonat kết tủa , CO2 và H20. Chính điều này làm giảm độ cứng của loc nuoc :
Phương trình làm mềm nước có cặn tạm thời bằng cách đun sôi:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

nước cứng vĩnh cửu: nước chứa nhiều canxi vĩnh viễn được cấu tạo từ muối của ion Magie, canxi với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)-, (SO4)2-. Các muối này không tạo ra những kết tủa khi ở nhiệt độ cao, vì đó khi bị đun sôi nước chứa nhiều canxi và magie vĩnh viễn không giảm được độ cứng của mình.
nước có cặn toàn phần: Thông thường trong xu ly nuoc sẽ đồng thời tồn do cả thành phần nước chứa nhiều magie tạm thời và lọc nước cũng vĩnh cửu. Gộp chung lại gọi là nước chứa nhiều magie toàn phần.
nước cứng là nước mà có chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Thông thường thì trong nuoc luôn chứa đựng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, photpho, sắt… Trong đó canxi có một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cũng như củng cố hệ thống xương, khớp trong cơ thể. lọc nước đạt tiêu chuẩn thiet bi loc nuoc chất lượng thì nồng độ của những nguyên tố vi lượng này nằm ở một mức độ cho phép. Nhưng nếu hàm lượng của Canxi hay Magie vượt thông qua một mức độ tiêu chuẩn thì lọc nước trở thành nước chứa nhiều canxi . Theo tiêu chuẩn chất lượng xử lý nước sạch của bộ y tế thì hàm lượng nước chứa nhiều magie không được phép vượt quá 300mg/l.
nguyên nhân tạo thành nước chứa nhiều magie .
Trong hành trình từ đầu nguồn đến nơi sử dụng xử lý nước hòa tan những nguyên tố vi lượng trong đó bao gồm Canxi và magie. Đặc biệt khi xu ly nuoc đi qua những khu vực có mỏ đá vôi hay khoáng sản thì một lượng lớn magiê và canxi được hòa tan trong nước làm cho nuoc trở thành nước có cặn . Thông thường thì nuoc trên bề mặt có độ cứng hơn so với xử lý nước ngầm Vì loc nuoc nuoc ngầm phải chảy qua nhiều lớp trầm tích khác nhau vì đó lượng ion hòa tan vào xử lý nước cũng nhiều hơn.

hậu quả của nước chứa nhiều magie
nước chứa nhiều canxi vĩnh viễn chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người con người. Ngoại trừ trường hợp nồng độ của nó quá cao. Nhưng ngược lại nước chứa nhiều canxi tạm thời lại gây ra nhiều Đề tài đối với sinh hoạt, sức khỏe của con người cũng như vật liệu lọc vật dụng trong công nghiệp và đời sống hàng ngày. Dưới đây liệt kê một số tác hại của nước chứa nhiều magie :

Đối với sức khỏe con người: Khi nước chứa nhiều canxi tạm thời xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn, uống thì những muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này không thấm thông qua được thành ruột, động mạch và tích tụ trong những bộ phận của con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe con người
Đối với sinh hoạt hàng ngày: nước có cặn gây ra rất nhiều bất tiện. nước chứa nhiều magie làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng , làm cho trà, cafe cũng như thức ăn bị mất vị, be tong thuong pham tạo những lớp mạng bám chắc trên bát, đũa và dụng cụ sinh hoạt….

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *